15 kinh nghiệm sống tại Nhật Bản, biết để tránh gặp rắc rối

kinh nghiệm sống tại Nhật Bản

Đặt chân tới một đất nước mới, mọi thứ về văn hóa – phong tục, tập quán đều khác biệt với đất nước, quê hương mà mình từng sinh sống sẽ là những khó khăn, cản trở khiến bạn khó hòa nhập được ngay với cuộc sống hiện tại. Vì thế hôm nay Makoto sẽ chia sẻ tới các bạn 15 kinh nghiệm sống tại Nhật Bản, giúp bạn tránh mắc phải những rắc rối không đáng có và có một cuộc sống thuận lợi hơn nhé.

kinh nghiệm sống tại Nhật Bản

Nội dung chính

Kinh nghiệm sống tại Nhật Bản: Luôn mang theo thẻ ngoại kiều

Các bạn nhớ nhé, khi đi mua sắm đồ ở gần nhà hay bất kì đâu đều phải mang theo thẻ ngoại kiều. Việc bạn không mang theo thẻ ngoại kiều đồng nghĩa với việc bạn đã vi phạm Luật quản lý xuất nhập cảnh và chứng nhận người tị nạn tại Nhật Bản.

Kinh nghiệm sống tại Nhật Bản: Không tự ý chụp ảnh trong sân nhà người khác

Ở Việt Nam chúng ta thường vào sân nhà người khác để chụp ảnh nếu thấy có hoa đẹp tuy nhiên khi ở Nhật Bản, việc bạn tùy tiện vào sân nhà người khác để chụp ảnh có thể bị kết tội xâm phạm trái phép nơi ở của người khác theo quy định của Luật hình sự.

kinh nghiệm sống tại Nhật Bản

Kinh nghiệm sống tại Nhật Bản: Không được vượt qua rào chắn giao lộ đường bộ và đường sắt

Việc bạn đi đường tắt, vượt qua rào chắn giao lộ đường bộ với đường sắt và đi bộ trên đường sắt để cho gần là hành vi vi phạm luật vận hành đường sắt. Do đó, thay vì đi muộn hay đi đường tắt, bạn hãy ra khỏi nhà từ sớm và thực hiện đúng luật để không bị gặp những rắc rối không mong muốn nhé.

Kinh nghiệm sống tại Nhật Bản: Không được săn bắn động vật trái phép

Việc bắt chim muông, động vật hoang dã để giết thịt được liệt vào hành vi vi phạm Luật quản lý bảo vệ chim, thú và Luật công viên thiên nhiên. Do đó, bạn đừng dại dột bắt giữ chim hay thú hoang một cách tùy tiện tại đất nước Nhật Bản nhé.

 Kinh nghiệm sống tại Nhật Bản: Không mua động vật còn sống qua mạng sau đó tự giết thịt

Bạn không nên mua động vật còn sống qua mạng sau đó tự giết thịt vì động vật, gia súc được bán qua mạng có khả năng đó là gia súc bị đánh cắp. Hơn nữa tại Nhật Bản cũng nghiêm cấm việc giết mổ, xẻ thịt các loại gia súc như lợn, bò ở ngoài cơ sở giết mổ, chế biến thịt được cấp phép.

Kinh nghiệm sống tại Nhật Bản: Không tự ý ứng tuyển công việc làm thêm

Không thiếu gì thông tin tuyển dụng trên các trang mạng xã hội tại Nhật Bản với công việc đơn giản tuy nhiên nếu tư cách lưu trú của bạn không cho phép làm việc mà bạn vẫn cố tình làm là lao động bất hợp pháp.

kinh nghiệm sống tại Nhật Bản

Trên thực tế, thực tập sinh kỹ năng không thể làm thêm các công việc khác ngoài nội dung thực tập kỹ năng.

Ngoài bài viết: “15 kinh nghiệm sống tại Nhật Bản, biết để tránh gặp rắc rối”, có thể bạn quan tâm:

👉 8 bước đăng ký đi XKLĐ Nhật Bản tại Thanh Hóa như thế nào?

Kinh nghiệm sống tại Nhật Bản: Tham gia điều khiển phương tiện giao thông

Nhiều bạn khi ở Việt Nam đã có bằng lái ô tô và xe máy nên khi sang Nhật Bản cũng điều khiển phương tiện ngoài đường mà không biết rằng bằng lái được cấp tại Việt Nam chỉ có hiệu lực tại Việt Nam. Để lái xe trên các tuyến đường công cộng ở Nhật Bản thì cần phải có bằng lái xe do cơ quan quản lý của Nhật Bản cấp. Do đó, bạn hãy đổi bằng lái xe của mình (do cơ quan Việt Nam cấp) sang bằng lái xe của Nhật Bản tại các trung tâm cấp bằng lái xe nhé.

Bên cạnh đó cũng có nhiều trường hợp không có bằng lái xe tại Nhật Bản nhưng lại mượn xe của bạn bè để di chuyển. Trường hợp lái xe máy (xe đạp điện) ở Nhật Bản, tùy theo chủng loại động cơ và lượng khí thải cần phải có bằng lái xe đạp có gắn động cơ (bằng lái xe ô tô thông thường là được phép) hoặc là bằng lái xe hai bánh (xe máy). Do đó, bạn hãy thi lấy bằng lái xe của Nhật Bản tại các trung tâm cấp bằng lái xe rồi mới đi xe xe máy (xe đạp điện) nhé.

Ngoài bài viết: “15 kinh nghiệm sống tại Nhật Bản, biết để tránh gặp rắc rối”, có thể bạn quan tâm:

👉 2021 ở Thanh Hóa nên đi xuất khẩu lao động nước nào?

Kinh nghiệm sống tại Nhật Bản: Không được đốt pháo hoa trong nhà

Ở Nhật Bản có nhiều nhà làm bằng gỗ nên dễ sinh hỏa hoạn. Hơn nữa, đốt pháo hoa gây ra nhiều khói làm phiền những người xung quanh. Vì thế, bạn hãy đốt pháo hoa ở ngoài trời tại những địa điểm và thời gian được quy định.

Ngoài bài viết: “15 kinh nghiệm sống tại Nhật Bản, biết để tránh gặp rắc rối”, có thể bạn quan tâm:

👉 2021 đăng ký XKLĐ Nhật Bản tại Nghệ An có khó không?

Ngoài ra, khi sống tại Nhật Bản bạn cũng cần lưu ý những kinh nghiệm sống tại Nhật Bản sau:

Không hát Karaoke với bạn bè ngay trước nhà.
➡ Tiếng ồn làm phiền những cư dân xung quanh, có thể dẫn tới rắc rối. Chỉ hát Karaoke tại cơ sở Karaoke.

kinh nghiệm sống tại Nhật Bản

Bạn nghĩ rằng có thể tự do lấy hàng hóa ở trong các giá xếp hàng (có gắn bánh xe) đặt trước các cửa hàng nên đã lấy mang về
➡ Tự ý lấy hàng hóa xếp đặt trước các cửa hàng mang về có thể bị kết tội trộm cắp theo Luật hình sự.

Thấy xe đạp vô chủ để bên đường, nghĩ rằng sau đó trả lại là được nên đã lấy xe đi về.
➡ Theo quy định của Luật hình sự có thể bị kết tội trộm cắp và tội biển thủ tài sản riêng của người khác. Do đó, cho dù thấy xe đạp bỏ bừa bãi cũng không tự ý lấy đi.

Khi đang đạp xe nhưng không hiểu rõ đường tới điểm đến nên vừa đi xe vừa nhìn bản đồ trên điện thoại thông minh (smartphone).
➡ Vừa đi xe đạp vừa thao tác điện thoại thông minh sẽ không chú ý quan sát phía trước, lái xe một tay… như vậy là vi phạm Luật giao thông đường bộ. Để đảm bảo an toàn, bạn hãy dừng xe rồi mới xem điện thoại.

Một tay giương ô, một tay lái xe đạp.
➡ Cũng giống như việc vừa đi xe đạp vừa thao tác điện thoại thông minh, hành động này vi phạm Luật giao thông đường bộ. Gặp khi trời mưa, bạn hãy mặc áo mưa và lái xe bằng cả hai tay.

Sau khi làm việc, do mệt nên bạn leo lên thùng chiếc xe tải nhẹ ngồi để trở về.
➡ Về nguyên tắc cấm ngồi lên thùng xe tải nhẹ, bởi hành động này vi phạm Luật giao thông đường bộ.

Xả rác bừa bãi ra đường đi, công viên, khu đất trống.
➡ Hành vi xả rác bừa bãi ra đường đi, công viên, khu đất trống là tội xả rác bất hợp pháp. Tùy theo khu vực mà có các quy định về việc bỏ rác. Hãy phân loại rác và bỏ rác đúng ngày, giờ đã được quy định.

Trên đây là 15 kinh nghiệm sống tại Nhật Bản mà Makoto nghĩ rằng bạn cần lưu ý. Có những hành động nhỏ tưởng như vô hại nhưng cũng lại là những lỗi vi pham khi sống tại Nhật Bản. Do đó, hãy note lại những thông tin trên để không bị gặp rắc rối nhé.

Chúc các bạn may mắn và thành công!

công ty xklđ nhật bản uy tín tại thanh hóa

Fanpage: Du học – XKLĐ Makoto Hà Nội

Ngoài bài viết: “15 kinh nghiệm sống tại Nhật Bản, biết để tránh gặp rắc rối”, có thể bạn quan tâm:

👉 Kinh nghiệm du học Nhật Bản 2021 để không thất bại!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »