2021 thi visa kỹ năng đặc định có khó không?

thi visa kỹ năng đặc định

Bất kể trình độ học vấn, những ai vượt qua kỳ thi visa kỹ năng đặc định đều sẽ nhận được tấm vé thông hành để thực hiện giấc mơ Nhật Bản của mình. Vậy năm 2021 thi visa kỹ năng đặc định có khó không? Tại sao ai cũng mong muốn được sở hữu loại visa này? 

thi visa kỹ năng đặc định

Việc thi visa kỹ năng đặc định có khó không còn phụ thuộc vào việc bạn có đáp ứng được các điều kiện để tham gia kỳ thi visa kỹ năng đặc định hay không. Đây là cuộc thi nhằm đánh giá trình độ, năng lực tiếng Nhật và kỹ năng chuyên môn của người lao động nước ngoài do các công ty Nhật Bản tổ chức.

Vậy kỳ thi visa kỹ năng đặc định bao gồm những phần thi gì? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Nội dung chính

Thi visa kỹ năng đặc định, phần thi năng lực tiếng Nhật

Đây là phần thi kiểm tra xem người lao động có đủ khả năng để giao tiếp cơ bản khi sinh sống và làm việc tại Nhật Bản hay không. Tiêu chuẩn để đỗ phần thi này sẽ tương đương với cấp độ JLPT N4.

Ở cấp độ này người lao động có thể hiểu tiếng Nhật căn bản, có thể đọc hiểu văn chương hay dùng hàng ngày viết bằng từ vựng và chữ Kanji cơ bản. Bên cạnh đó có thể hiểu nội dung hội thoại trong tình huống hàng này nếu nói chậm.

Đây là trình độ bắt buộc phải có nếu bạn muốn thi visa kỹ năng đặc định. Do đó nếu bạn chưa có trình độ tiếng Nhật N4 và chưa biết bắt đầu từ đâu thì hãy tham khảo bài viết học tiếng Nhật N4 cấp tốc này ngay nhé.

thi visa kỹ năng đặc định

Thi visa kỹ năng đặc định, phần thi kỹ năng chuyên môn

Ở phần thi này thì tùy vào các ngành nghề, chuyên môn khác nhau mà sẽ có nội dung thi khác nhau.

Tuy nhiên, đa số đều có điểm chung như nhau là cùng mục đích kiểm tra độ lý giải của người lao động đối với chỉ thị đưa ra của chỉ đạo viên. Và theo đó, vận dụng kỹ thuật cá nhân, công cụ để thực hiện công việc và cho ra sản phẩm trong thời gian ngắn nhất có thể.

Tìm hiểu về đề thi visa đặc định

Đề thi kỹ năng đặc định có cấu trúc, dạng thức tương tự nhau còn về kiến thức chuyên môn sẽ tùy thuộc vào từng ngành trong 14 ngành nghề. Nội dung thi tuyển phù hợp với đặc thù ngành nghề tương ứng nhằm tuyển chọn được lao động phù hợp nhất.

Thời gian thi trong vòng 90 phút với 45 câu trắc nghiệm. Do đó để thực hiện tốt bài thi thì bạn cần có trình độ tiếng Nhật tốt bởi đề thi ngoài 100% ngôn ngữ bằng tiếng Nhật có một số câu còn yêu cầu khả năng tính toán cũng như tư duy nhanh nhạy.

Thông thường, cấu trúc đề thi visa kỹ năng đặc định sẽ có 2 phần thi trên giấy và thi thực hành. Và để hoàn thành tốt đề thi visa kỹ năng đặc định thì các ứng viên cần:

 • Ôn tập thật kỹ theo đúng tài liệu thi kỹ năng đặc định mà BTC upload trên website.
 • Ôn luyện song song cả tài liệu tiếng Nhật và tiếng Việt

Đối với kỳ thi kỹ năng đặc định, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Thời gian thi ngắn: 90 phút cho 45 câu trắc nghiệm hoàn toàn bằng tiếng Nhật. Điều này đòi hỏi bạn phải có khả năng tiếng Nhật thành thạo và có kiến thức chuyên môn sâu.
 • Tỷ lệ chọi và cạnh tranh cao: Do đó bạn cần chuẩn bị tâm lý và hành trang thật tốt để làm bài thi được tự tin và đạt kết quả tốt.

Nhìn chung, để kỳ thi visa kỹ năng đặc định diễn ra tốt đẹp và đạt kết quả cao thì trình độ tiếng Nhật có vai trò vô cùng quan trọng. Vậy nên các bạn cần đầu tư thời gian để học tập, trau dồi tiếng Nhật thật tốt. Có thể nói trình độ tiếng Nhật giỏi đã giúp bạn tự tin và có khả năng đỗ kỳ thi tới 60% rồi.

Thi visa kỹ năng đặc định – những vấn đề TTS phải quan tâm

thi visa kỹ năng đặc định

Khi tham gia kỳ thi visa kỹ năng đặc định, TTS sẽ là đối tượng có lợi thế hơn vì đã có kinh nghiệm trong quá trình sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Tuy nhiên TTS khi muốn tham gia thi visa kỹ năng đặc định và quay lại Nhật cần phải chú ý các vấn đề sau:

 • TTS đã hoàn thành hợp đồng và về nước đúng hạn
 • TTS không vi phạm pháp luật Nhật Bản hay các quy định của xí nghiệp trong thời gian làm việc
 • TTS đi đơn hàng 1 năm thì phải tham gia kỳ thi đánh giá tay nghề và thi tiếng Nhật nếu chưa có N4 trở lên
 • TTS đi đơn hàng 3 năm muốn quay lại diện visa đặc định thuộc ngành khác thì phải thi kỳ thi đánh giá tay nghề của ngành mới.

Để xin cấp visa kỹ năng đặc định Nhật Bản, bạn cần chuẩn bị những gì?

Hồ sơ xin cấp visa kỹ năng đặc định Nhật Bản bao gồm:

 • Giấy xin chuyển đổi tư cách lưu trú
 • Giấy tuyên thệ của cơ quan tiếp nhận do phía công ty cung cấp
 • Bản sao hợp đồng lao động
 • Bản sao chi tiết mức lương 1 năm qua do công ty cung cấp
 • Giấy chứng minh đã đỗ kỳ thi kỹ năng đặc biệt
 • Bản sao thẻ ngoại kiều
 • Bản sao Passport

thi visa kỹ năng đặc định

Việc xin cấp visa kỹ năng đặc định là một vấn đề hết sức quan trọng, do đó bạn cần tìm hiểu thông tin thật kỹ về việc cấp loại visa mới này.

LƯU Ý: Visa kỹ năng đặc định sẽ được cấp theo thời hạn 1 năm, 6 tháng hoặc 4 tháng. Do đó các bạn cần để ý thời hạn visa để tiếp tục gia hạn kịp thời. Sau 5 năm lưu trú các bạn bắt buộc phải về nước. Riêng đối với những bạn làm trong ngành xây dựng và đóng thuyền thì hết 5 năm các bạn có thể chuyển sang visa kỹ năng đặc định loại 2. Và tổng thời gian lưu trú của visa kỹ năng đặc định loại 2 là không giới hạn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về bài viết “2021 thi visa kỹ năng đặc định có khó không?”. Hi vọng bài viết đã chia sẻ tới các bạn những thông tin hữu ích nhất. Mọi thắc mắc về bài viết cần được giải đáp, các bạn vui lòng liên hệ 0962301238 để được tư vấn nhanh nhất.

Fanpage: Du học – XKLĐ Makoto Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »