4 bước định hướng nghề nghiệp hiệu quả cho học sinh cuối cấp

định hướng nghề nghiệp

4 bước định hướng nghề nghiệp hiệu quả cho học sinh cuối cấp

Tư vấn định hướng nghề nghiệp là một trong những việc cực kỳ quan trọng đối với học sinh lớp 12 đang chuẩn bị chọn trường thi đại học. Tuy nhiên làm sao để tư vấn hướng nghiệp cho học sinh lớp 12 đúng cách và hiệu quả nhất? Những thông tin đó sẽ có trong bài viết sau đây.

định hướng nghề nghiệp

Có một câu nói mà Makoto rất tâm đắc đó là “thật ra việc chọn ngành học ở trường đại học giờ đây không hề quan trọng nếu như nhìn từ bên ngoài. Việc hướng nghiệp cho học sinh lớp 12 cũng quan trọng. Nhưng nó không quyết định cuộc đời của các bạn mãi mãi.”

Nội dung chính

Thực trạng các bạn học sinh cuối cấp hiện nay

Có thể nói chọn trường, chọn nghề là công việc cực kì quan trọng đối với các bạn học sinh lớp 12 bởi vì đó chính là sự lựa chọn tương lai của các bạn.

Thế nhưng hiện nay, hầu hết học sinh lớp 12 còn rất lúng túng trước quyết định của mình, không dám chắc ngành nghề mình định chọn có phải là nghề phù hợp với mình hay không. Các bạn thiếu thông tin bổ ích cần thiết cũng như những gợi ý chọn trường đại học tốt để làm nền tảng cho quyết định của bản thân, thiếu sự hiểu biết đầy đủ về nghề nghiệp cũng như về nguồn lao động trong xã hội, từ đó dẫn đến việc các bạn có suy nghĩ sai lệch trong việc định hướng nghề nghiệp tương lai.

định hướng nghề nghiệp

Ở Việt Nam, đã có rất nhiều thế hệ đi qua mà sinh viên đã chọn đi sai con đường nên những vấn nạn liên quan đến nghề nghiệp là không tránh khỏi. Hậu quả là vấn nạn thất nghiệp tăng lên, thiếu hụt nguồn lao động đúng ngành nghề, sinh viên sau tốt nghiệp thay đổi công việc liên miên, nguồn thu nhập không đáp ứng được tiêu chuẩn sống…

Định hướng nghề nghiệp là gì?

Nói một cách dễ hiểu thì việc định hướng nghề nghiệp chính là việc các bạn học sinh chuẩn bị cho mình hành trang kiến thức đầy đủ về các ngành nghề, xu thế xã hội để từ đó có được những quyết định đúng đắn cho bản thân.

Việc định hưỡng nghề nghiệp giúp các bạn có thể tự tin lựa chọn nghề nghiệp hay trường đại học sau khi tốt nghiệp lớp 12. Việc lựa chọn được đúng các ngành nghề sẽ giúp các bạn có thể phát huy được tối đa những khả năng và điểm mạnh của bản thân, phát triển năng lực một cách tối đa và có nhiều cơ hội thăng tiến hơn trong công việc sau này.

Chính vì lợi ích như vậy mà bất kỳ ai cũng có thể thấy được mặt tích cực của việc tư vấn định hướng nghề nghiệp.

Khi nào là phù hợp để định hướng nghề nghiệp cho học sinh cuối cấp?

Thực ra việc định hướng nghề nghiệp cho học sinh nên được chú trọng và thực hiện càng sớm càng tốt. Ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường bản thân các bạn phải biết mình thích điều gì, có điểm mạnh gì và điểm yếu như thế nào để có thể chọn được một nghề nghiệp hay công việc thật phù hợp trong tương lai.

Makoto cho rằng giai đoạn phù hợp nhất để định hướng nghề nghiệp cho các bạn chính là giai đoạn bước vào cấp 3. Thời điểm này các bạn đã có những nhìn nhận và đánh giá riêng cho bản thân cũng như sở thích cũng như năng lực mình có.

4 bước định hướng nghề nghiệp hiệu quả cho học sinh cuối cấp

Xác định rõ điểm mạnh của bản thân

Vậy thì hãy bắt đầu với các câu hỏi: “Mình muốn trở thành ai?”, “Mình thích gì?”, “Mình có năng lực nào nổi trội”, “Mình đam mê điều gì?”. Đó là những câu hỏi cơ bản nhất.

Hiện nay với sự phát triển của công nghệ thông tin bạn chỉ cần tra cứu thông tin trên mạng hay làm những bài test để có thể đưa ra được danh sách những nghề nghiệp phù hợp với điểm mạnh của mình.

định hướng nghề nghiệp

Chọn ngành nghề

Thường thì trong quá trình hình thành và phát triển theo từng giai đoạn bất cứ ai cũng có một sở thích hay niềm yêu thích nào đó, có bạn sẽ yêu thích nghệ thuật, khoa học, nghiên cứu và có bạn cũng yêu thích khám phá sinh học, thực vật ….

Khi thấu hiểu bản thân xong, dựa vào những tiềm năng vốn có thì sẽ dễ dàng chọn được những lĩnh vực nghề nghiệp chung. Sau đó từ những ngành nghề chung đó, dựa vào tính cách, những điều bản thân mong muốn và xu hướng xã hội để chọn nghề và ngành học cho mình.

Xác định trường có ngành nghề đào tạo phù hợp

Bạn cần phải xác định được nghề nghiệp phù hợp nhất với bản thân trước tiên, sau đó tìm hiểu đến những trường chuyên đào tạo về ngành nghề đó để có được một sự lựa chọn phù hợp và đúng đắn nhất.

Một điều lưu ý khi chọn trường là phải phù hợp với nhiều mặt với hoàn cảnh của mình. Hãy cân nhắc về vị trí địa lý, học phí, môi trường học tập, các hoạt động của trường…

định hướng nghề nghiệp

Quyết định và xây dựng lộ trình riêng cho mình

Có vẻ như việc ra quyết định là điều kết thúc hoạt động của hướng nghiệp. Thế nhưng việc định hướng nghề nghiệp không chỉ đơn giản là việc chọn nghề gì, trường gì cho đúng mà cần cả một quá trình tìm tòi, nghiên cứu thông tin, ra quyết định và xây dựng kế hoạch.

Các nghề đang có tiềm năng phát triển hiện nay

Ngành điều dưỡng

Thực trạng ngành Điều dưỡng tại Việt Nam đang thiếu hụt trầm trọng, điều này khiến ngành Điều dưỡng trở thành một trong những ngành có mức thu nhập cao nhất tại Việt Nam.

Theo thống kê của nhiều trang tin tức Y tế và trang Jobtreet, Điều dưỡng được xếp thứ 5 trong top 10 ngành nghề có mức thu nhập cao nhất Việt Nam hiện nay là vì Điều dưỡng viên không chỉ có mức thu nhập ổn định tại các cơ sở, trung tâm y tế hoặc bệnh viện mà hiện nay với nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng cao của người dân đã tạo điều kiện cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà phát triển nhanh chóng.

Ngoài ra với những Điều dưỡng viên có tay nghề cao và khả năng ngoại ngữ tốt bạn còn có cơ hội được làm việc tại nước ngoài với mức thu nhập đáng mơ ước.

Xem ngay:

 Ngành Công nghệ thông tin

Có thể nói CNTT ra đời với tốc độ phát triển vượt bậc, đến nay mang lại nhiều lợi ích cho con người, tạo ra nhiều giá trị mới, thêm cơ hội việc làm, tăng thu nhập, mức lương cao.

Theo kết quả khảo sát cho biết, mức lương ngành CNTT trong thập kỷ qua tăng cao đột biến theo từng năm. Mức thu nhập tỷ lệ thuận với công sức, chất xám, trí tuệ họ bỏ ra, có khi cao gấp nhiều lần được áp dụng trong ngành nghề công nghệ đặc thù này.

Ngành Marketing

Liệu Marketing có phải là con đường lập nghiệp tốt để lựa chọn? May mắn thay, Marketing ngày càng chiếm vị trí quan trọng và trở thành một ưu tiên trong nhiều công ty.

Sau khi bạn tốt nghiệp, bạn có thể làm việc cho một hãng xe hơi, một công ty thực phẩm, thời trang, một chuỗi sản xuất sữa,… Cơ hội nghề nghiệp vô tận đang mở ra trước mắt bạn cùng mức lương vô cùng hấp dẫn.

định hướng nghề nghiệp

Trên đây là toàn bộ thông tin về bài viết “4 bước định hướng nghề nghiệp hiệu quả cho học sinh cuối cấp”. Hi vọng bài viết đã giúp bạn biết nên định hướng nghề nghiệp sao cho hiệu quả hay có mấy bước để định hướng nghề nghiệp thành công?. Mọi thắc mắc các bạn vui lòng liên hệ 0962301238 để được tư vấn chi tiết nhé.

Và một điều cuối cùng. Chúc bạn luôn thành công với sự lựa chọn của chính mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »