4 kinh nghiệm làm việc với người Nhật có thể bạn chưa biết!

kinh nghiệm làm việc với người Nhật

Từ trước đến nay người Nhật luôn nổi tiếng là những người có nguyên tắc khắt khe trong công việc. Nhưng cũng chính điều đó lại tạo nên nguồn nhân lực cực kì có trách nhiệm, có chuyên môn giúp Nhật Bản nhanh chóng trở thành 1 trong những cường quốc lớn nhất trên thế giới. Vậy hôm nay chúng ta hãy cùng học hỏi kinh nghiệm làm việc với người Nhật qua bài viết này nhé!

kinh nghiệm làm việc với người Nhật

Không phải tự nhiên mà cách làm việc của người Nhật lại được các nước trên thế giới ngưỡng mộ và học hỏi. Vậy trước khi tìm hiểu kinh nghiệm làm việc với người Nhật, chúng ta hãy đi xem phong cách làm việc của người Nhật có gì đặc biệt nhé.

Nội dung chính

1. Tính cách người Nhật là một trong những tiêu chí quyết định phong cách làm việc của họ!

Mỗi năm đất nước Nhật Bản phải hứng chịu không biết bao nhiêu là thiên tai, động đất,… Do đó họ có ý thức cộng đồng rất cao. Khi đến với đất nước Nhật Bản bạn sẽ thấy ở nơi đây là sự kết hợp hài hòa giữa hiện đại và truyền thống. Con người Nhật Bản có đầu óc rất nhạy bén, họ luôn sẵn sàng tiếp nhận những cái mới nhưng vẫn giữ gìn được bản sắc văn hóa dân tộc.

Đặc biệt, tính cách người Nhật ưa yên tĩnh, họ luôn hòa thuận và tôn trọng người khác. Do đó khi tham gia các phương tiện công cộng, bạn sẽ thấy họ luôn giữ trật tự, xếp hàng ngay ngắn và không bao giờ để người khác phải chờ đợi dù chỉ là 1s.

kinh nghiệm làm việc với người Nhật

Ngoài bài viết: “4 kinh nghiệm làm việc với người Nhật có thể bạn chưa biết!”, có thể bạn quan tâm:

>> Những điểm 10 trong văn hóa giao tiếp Nhật Bản

2. Những đặc điểm trong phong cách làm việc của người Nhật không thể bỏ qua

Trước khi tìm hiểu kinh nghiệm làm việc với người Nhật thì việc tìm hiểu những đặc điểm trong phong cách làm việc của người Nhật cũng rất cần thiết.

Khi nói đến công việc, người Nhật luôn cố gắng nỗ lực hết mình để hoàn thiện công việc một cách tốt nhất. Với họ không có khái niệm làm cho xong, làm qua loa hay làm nửa vời mà mọi thứ luôn phải là tốt nhất.

kinh nghiệm làm việc với người Nhật

Ngoài ra trong công việc, người Nhật cũng rất đề cao tinh thần tập thể, họ sẽ gạt cái tôi của bản thân và đề cao cái chung để công việc luôn đạt kết quả cao. Mọi nguyên tắc được đề ra trong công việc cũng được nhất nhất tuân theo dù là những nguyên tắc nhỏ nhất.

3. Kinh nghiệm làm việc với người Nhật không thể không biết

a) Thuận lợi và khó khăn khi làm việc với người Nhật là gì?

Được tiếp xúc và làm việc với người Nhật Bản là một trong những cách giúp bạn học hỏi được nhiều kinh nghiệm hơn, cụ thể:

Bạn được tiếp cận mới môi trường làm việc chuyên nghiệp, công nghệ tiên tiến

Chủ động trong công việc

Tăng tính trách nhiệm, làm việc tập thể, giờ giấc chính xác,…

Mức lương cao và chế độ đãi ngộ tốt

Thế nhưng khi làm việc với người Nhật bạn cũng gặp phải nhiều khó khăn như sự khác biệt về ngôn ngữ, khó hòa nhập với công việc, giờ giấc khắt khe, phong cách làm việc khác nhau,… Vậy những kinh nghiệm làm việc với người Nhật là gì? Kinh nghiệm làm việc với người Nhật có quá khắt khe không?

Dưới đây chính là 4 kinh nghiệm làm việc với người Nhật mà Makoto muốn chia sẻ với các bạn!

b) 4 kinh nghiệm làm việc với người Nhật luôn luôn ĐÚNG

  • Làm việc theo nhóm và tập thể: Đây là nét đặc trưng của người Nhật đã được trau dồi và rèn luyện từ bé. Do đó để hòa nhập và làm việc tại Nhật Bản, bạn cần phải bỏ đi cái tôi cá nhân và đề cao cái chung của tập thể
  • Quan hệ đồng nghiệp: Việc tham gia các bữa tiệc thường xuyen không chỉ giúp củng cố các mối quan hệ mà còn là tiêu chuẩn đánh giá bạn có muốn gắn kết lâu dài với đồng nghiệp hay công việc hay không
  • Cấp trên – dưới: Việc tôn trọng cấp trên là một nền tảng quan trọng trong văn hóa tập thể. Và văn hóa giao tiếp cũng vậy, khi giao tiếp với cấp trên bạn nhất định phải giữ khoảng cách và cúi đầu theo đúng phép tắc mà người Nhật Bản đề ra

kinh nghiệm làm việc với người Nhật

  • Thực hiện theo các quy định của công ty: Ngoài các nội quy cơ bản thì làm việc tại công ty Nhật còn có các quy định ngầm mà bạn cần lưu ý. 1 khi các quy định đã được đặt ra thì bạn gần như phải tuân thủ tuyệt đối để không bị tạo ấn tượng xấu với đồng nghiệp và cấp trên

Nếu bạn tìm hiểu về môi trường làm việc tại Nhật đủ nhiều thì bạn sẽ biết được rằng họ không thực sự coi trọng năng lực bằng kỹ năng và thái độ của nhân viên. Do đó, chỉ cần bạn trung thành, luôn nghe theo mệnh lệnh của cấp trên, thể hiện tinh thần ham học hỏi thì bạn đã ghi được điểm với đồng nghiệp và cấp trên.

Ngoài bài viết: “4 kinh nghiệm làm việc với người Nhật có thể bạn chưa biết!”, có thể bạn quan tâm:

11 thông tin XKLĐ Nhật Bản, không biết thì đừng vội đi!

kinh nghiệm làm việc với người Nhật

Makoto – trung tâm tư vấn du học uy tín tại Hà Nội, chuyên đào tạo du học – XKLĐ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan.

Fanpage: https://www.facebook.com/makoto.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »