Học đâu nhớ đó với 7 mẹo học từ vựng tiếng Nhật này!

học từ vựng tiếng nhật

“Không có ngữ pháp, rất ít thông tin có thể được truyền đạt. Không có từ vựng, không một thông tin nào có thể được truyền đạt cả”. Vì thế trong việc học tiếng Nhật, thì nắm vững từ vựng là việc rất quan trọng. Vậy làm thế nào để nhớ và học từ vựng tiếng Nhật được hiệu quả? Các bạn hãy cùng Makoto tìm hiểu về vấn đề đó qua bài viết dưới đây nhé.

học từ vựng tiếng nhật

Có thể bạn chưa biết, theo các nghiên cứu về trí nhớ chỉ ra rằng, sau 1 tháng não con người chỉ nhớ khoảng 20% thông tin đã tiếp nhận vậy nên đối với tiếng Nhật, việc học từ vựng luôn là một vấn đề nan giải.

Do đó để việc học từ vựng tiếng Nhật được hiệu quả thì các bạn cần phải có phương pháp học tập cụ thể. Bài viết này sẽ chia sẻ tới các bạn những phương pháp học từ vựng tiếng Nhật nhanh và hiệu quả nhất.

Nội dung chính

Để học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả, hãy học ngay từ khi bắt đầu

Đối với từ vựng tiếng Nhật sẽ đòi hỏi bạn phải học liên tục, có lẽ là từ khi bạn quyết tâm học tiếng Nhật cho đến khi bạn không sử dụng đến ngôn ngữ này nữa.

Tiếng Nhật có khối lượng từ vựng khá lớn, nhất là trong giai đoạn đầu bạn cần thu nạp rất nhiều kiến thức do đó khi đã quyết định học tiếng Nhật thì bạn hãy lên tinh thần và đầu tư thời gian để học từ vựng 1 cách nghiêm túc nhé.

Nếu bạn cảm thấy việc học từ vựng quá chán và khô khan thì hãy tham gia các lớp học thêm, ở đó sẽ có những hoạt động dạy – học – vui – chơi xen kẽ giúp cho việc học từ vựng trở lên dễ dàng và thú vị hơn.

Học bằng cách nhắc đi nhắc lại

Việc nhắc lại nhiều lần 1 thông tin là một cách đơn giản song lại có hiệu quả vô cùng lớn. Phương pháp này không chỉ giúp bạn luyện tập phát âm mà còn có khả năng giúp các giác được vận động, linh hoạt hơn và giúp quá trình ghi nhớ diễn ra chơn tru hơn.

học từ vựng tiếng nhật

Một cách khác đó là bạn có thể vừa học vừa dịch. Cách này cũng rất hiệu quả trong việc học từ vựng tiếng Nhật. Bởi khi vừa học vừa dịch, bạn sẽ hiểu được nội dung của câu đó là gì, cách dùng từ trong câu ra sao và có thể ghi nhớ được lâu hơn!

Học từ vựng tiếng Nhật bằng cách phân chia từ vựng theo chủ đề

Việc phân chia từ vựng theo chủ đề giúp bạn nắm vững các từ mới tiếng Nhật một cách dễ dàng hơn.

Học từ vựng theo chủ đề sẽ giúp bạn không bị “loạn” vì khối lương kiến thức quá nhiều. Trước tiên, hãy bắt đầu bằng những chủ đề từ vựng đơn giản nhất như chào hỏi, màu sắc, số đếm,…. Sau đó mới chuyển sang các từ vựng mang tính chuyên môn, chuyên ngành.

Phân bố thời gian học hợp lý để việc học từ vựng tiếng Nhật được hiệu quả

Học từ vựng tiếng Nhật không phải ngày một ngày hai là có thể ghi nhớ được do đó bạn cũng đừng lo lắng nếu chưa thể nhớ được khối lượng từ vựng như mong muốn chỉ trong 1 thời gian ngắn. Hãy học mỗi ngày từ 3 đến 10 từ để não bộ có thể tiếp thu và ghi nhớ dần dần.

Một cách mà Makoto hay làm đó là luôn mang theo người 1 cuốn sổ tay nhỏ để có thể học thuộc và ghi chép mọi lúc mọi nơi. Cách này cũng giúp bạn ghi nhớ từ vựng tương đối lâu đó nhé!

học từ vựng tiếng nhật

Sử dụng phần mềm học từ vựng tiếng Nhật

Với thời đại 4.0, các phần mềm học từ vựng tiếng Nhật ra đời và ngày một phát triển mạnh mẽ hơn. Các phần mềm này có khả năng lưu trữ khối lượng từ vựng lớn mà không một công cụ hoc tập nào khác có thể có được. Bên cạnh đó các phần mềm còn tích hợp nhiều tính năng như phát âm, cách sử dụng từ,… giúp người học có thể học mọi lúc mọi nơi, vô cùng thuận tiện ngay cả khi đi chơi xa.

Các bạn có thể tham khảo một số phần mềm đang HOT nhất hiện nay như Mochimochi, Ankidroid, Ankimobile, từ điển Nhật Việt Mazzi, Kotoba-chan,…

Kết hợp học từ vựng tiếng Nhật thông qua sách, truyện, phim

Đây có thể nói là một phương pháp được nhiều bạn trẻ sử dụng nhất, bởi học từ vựng tiếng Nhật bằng cách này vừa giúp ghi nhớ lâu lại có tác dụng giải trí, thư giãn hiệu quả.

Dưới đây là danh sách một vài bộ phim hoạt hình, truyện tranh nổi tiếng mà Makoto nghĩ rằng sẽ rất hữu ích cho các bạn, cụ thể:

  • Doraemon (ドラえもん)
  • Dragonball (ドラゴンボール)
  • Detective Conan (名探偵 コナン)
  • Chibi Maruko-chan (ちびまる子ちゃん)
  • One Piece (ワンピース)

Không học 10 từ vựng mỗi ngày mà hãy học 100 từ vựng trong 10 ngày?

Chắc đọc đến đây có nhiều bạn đang nghĩ hình như Makoto nhầm rồi! Tuy nhiên vấn đề mà Makoto muốn nói đến ở đây không phải là số lượng 100 từ mà là thời gian các bạn học xong 100 từ. Hãy nhớ, học 100 từ trong 10 ngày nhưng không có nghĩa là bạn học mỗi ngày 10 từ. Mà có thể là ngày thứ nhất, bạn chỉ nhớ được 5 từ, ngày thứ 2 lên 8 từ,…. Cứ như vậy số từ và khả năng ghi nhớ sẽ tăng dần lên theo thời gian.

Ngoài ra, ngoài 7 phương pháp học từ vựng tiếng Nhật kể trên thì các bạn còn có thể áp dụng các phương pháp đơn giản khác như:

  • Luôn nghĩ mọi thứ bằng tiếng Nhật
  • Học từ vựng thông qua các cặp từ trái nghĩa
  • Sử dụng các tài liệu từ vựng tiếng Nhật

học từ vựng tiếng nhật

Makoto tin rằng việc học từ vựng tiếng Nhật sẽ không còn quá khó khăn nếu các bạn biết cách học hợp lý. Ngoài những phương pháp trên thì để việc học từ vựng tiếng Nhật không bị nản các bạn cũng có thể tham gia các lớp đào tạo tiếng Nhật tại Makoto để được thường xuyên giao tiếp, trao đổi với bạn bè và thầy cô, giúp tăng và ghi nhớ vốn từ vựng tiếng Nhật cực kỳ nhanh và hiệu quả.

Hotline: 0962301238

Fanpage: Du học – XKLĐ Makoto Hà Nội

Xem thêm: Tiêu chí lựa chọn đơn vị du học Nhật ngành điều dưỡng uy tín 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »