8 biểu tượng may mắn của Nhật Bản mà ai cũng cần biết!

biểu tượng may mắn của nhật bản

Cũng giống như ở Việt Nam, đất nước Nhật Bản cũng có nhiều biểu tượng để cầu may mắn. Vậy 8 biểu tượng may mắn của Nhật Bản là gì? Các bạn thực tập sinh hay du học sinh hãy note lại để có dịp nào về thăm nhà thì hãy mua làm quà cho người thân nhé! Rất ý nghĩa đó ạ!

biểu tượng may mắn của nhật bản

Nhật Bản là một quốc gia sở hữu tín ngưỡng tâm linh và tôn giáo cao. Tại Nhật Bản mọi người thường đề cao các vấn đề tín ngưỡng để cầu mong may mắn và thuận lợi trong cuộc sống. Chính vì điều đó mà khi đến Nhật Bản mọi người có thể bắt gặp những linh vật, các loại bùa cầu may của người Nhật Bản.

Ý nghĩa của biểu tượng may mắn Nhật Bản chỉ đơn thuần là mang lại sự may mắn nhưng được người Nhật sử dụng trong nhiều hoàn cảnh và trường hợp khác nhau. Các biểu tượng may mắn có thể đem theo bên mình, có thể đặt trong nhà hoặc tại vị trí thuận lợi.

Vậy 8 biểu tượng may mắn được sử dụng nhiều nhất tại Nhật Bản là gì?

Nội dung chính

1. Biểu tượng may mắn của Nhật Bản: Búp bê Daruma

Búp bê Daruma truyền thống có màu sắc đỏ tươi, vẽ khuôn mặt của một người đàn ông có lông mày rậm và râu quai nón. Daruma thường được làm bằng giấy bồi hoặc gốm sứ. Người Nhật Bản tin rằng Daruma sẽ mang lại điềm may về tình yêu, lòng dũng cảm và quyền lực.

Khi mua búp bê Daruma thường sẽ không vẽ mắt, người mua sẽ vẽ một bên mắt và ước một điều ước. Nếu mục tiêu đạt được, một bên mắt nữa sẽ được hoàn thành, lúc này, những chú lật đật Daruma với đôi mắt hoàn thiện sẽ được tập trung lại và đốt tại chùa.

biểu tượng may mắn của nhật bản

Ngoài bài viết: “8 biểu tượng may mắn của Nhật Bản mà ai cũng cần biết”, có thể bạn quan tâm:

👉 Kinh nghiệm du học Nhật Bản 2021 để không thất bại!

2. Biểu tượng may mắn của Nhật Bản: Mèo vẫy tay Maneki Neko

Maneki Neko – “ Chú mèo vẫy tay” hay còn được biết đến với nhiều tên gọi như “Mèo may mắn”, “Mèo đại phúc”, “Mèo mời khách” là một dạng bùa cầu may phổ biến trong văn hóa Nhật Bản.

Những con mèo này mang đến ý nghĩa cầu mong sức khỏe, tránh khỏi bệnh tật, tà ma, bảo vệ khỏi những kẻ quấy rối và mang lại may mắn cho gia chủ. Ở Nhật Bản có nhiều loại tượng Maneki Neko khác nhau, mỗi loại lại có những màu sắc khác nhau và mang những ý nghĩa khác nhau như cầu hạnh phúc, cầu may mắn, cầu tài lộc.

3. Biểu tượng may mắn của Nhật Bản: Cá chép Koi

Cá Koi trở thành một nét không thể thiếu trong văn hóa của xứ Phù Tang. Tranh vẽ cá Koi được in lên Quốc phục Kimono của người đàn ông và trong lễ hội Ngày tết thiếu nhi Nhật Bản. mọi gia đình có trẻ nhỏ đều treo cờ cá Koi gọi là Koinobori trước nhà như sự chúc phúc cầu mong sức mạnh cho trẻ em trong gia đình đó.

Cá koi là những chú cá có hình dạng màu sắc đặc biệt, mang tính biểu trưng cho Nhật Bản. Cá koi được người Nhật chú trọng vì quan niệm mang đến ý nghĩa may mắn và phước lành cho gia chủ.

biểu tượng may mắn của nhật bản

4. Biểu tượng may mắn của Nhật Bản: Bùa may mắn Omamori

Omamori – Bùa bảo hộ hay Bùa May mắn là một trong những món quà tặng vô cùng ý nghĩa mà người Nhật tặng nhau vào những dịp đặc biệt. Omamori thường được làm bằng vải, may tỉ mỉ theo hình dạng một chiếc túi nhỏ, bên trong có một lời chúc phúc trên mảnh giấy hoặc miếng gỗ viết lời cầu nguyện. Nếu mang theo người bạn sẽ luôn được chúc phúc mọi lúc mọi nơi, nhưng bạn không nên mở ra bởi hành động đó là thiếu tôn trọng và làm mất sức mạnh của chiếc bùa.

5. Biểu tượng may mắn của Nhật Bản:  Búp bê Teru Teru Bouzu

Nhắc đến những biểu tượng mang lại may mắn được sử dụng nhiều ở đất nước Nhật bản thì chắc hẳn sẽ có nhiều người nhớ ngay được đến đến những con búp bê Teru Teru Bouzu.

Đây là loại búp bê được làm bằng giấy thường hoặc vải. Khi sử dụng thường được treo nhiều bên hiên nhà hay trên các cửa sổ với mong muốn cầu mưa – nắng tùy theo mong muốn của bản thân.

6. Biểu tượng may mắn của Nhật Bản: Cỏ bốn lá

Cỏ 4 lá mang 4 ý nghĩa chính: Lá thứ nhất là niềm tin, lá thứ 2 là hy vọng, lá thứ 3 là tình yêu và lá thứ 4 là may mắn.
Người Nhật Bản quan niệm rằng, nếu như ai tìm được cỏ bốn lá thì sẽ có được sự may mắn và hạnh phúc cả đời. Không chỉ là nước Nhật Bản mà mọi người cũng có thể thấy được hình ảnh cỏ bốn lá trong những trang sức tại Việt Nam
biểu tượng may mắn của nhật bản

7. Biểu tượng may mắn của Nhật Bản: Cờ cá chép

Hình ảnh cá chép hóa rồng là tượng trưng cho lòng dũng cảm, sức mạnh vượt qua vô vàn gian lao và khó khăn để có được sự thành công. Vào những ngày lễ Koinobori  dành cho những bé trai thì ở Nhật thường treo những chiếc cờ cá chép với mong muốn cầu mong sự thành công và khỏe mạnh như cá chép.

8. Biểu tượng may mắn của Nhật Bản: Đồng 5 Yên

Đồng 5 yên trong tiếng Nhật đọc là “gô-en”, trùng âm với một từ Hán tự có ý nghĩa “kết duyên”, do đó nó được xem như đồng xu may mắn của Nhật Bản như đồng 2 đô la của Mỹ.

Theo đó, tháng lương đầu tiên nếu bạn bỏ đồng 5 Yên vào ví sẽ luôn được rủng rỉnh về sau này. Và khi tặng ví cho người khác, người Nhật cũng luôn để vào trong một đồng xu 5 Yên với mong muốn người được tặng sẽ không phải lo về tiền bạc.

biểu tượng may mắn của nhật bản

Trên đây là 8 biểu tượng may mắn của Nhật Bản được biết đến nhiều nhất. Bên cạnh các biểu tượng trên thì Nhật Bản còn được biết đến với nhiều biểu tượng của sự may mắn khác như: 1000 hạc giấy, con ếch, búp bê hina, con bò màu đỏ akabeko, quẻ bói Omikuji, cú mèo, Đại Hắc Thiên Daikokuten, Bố Đại Hotei, Chú chó gấu trúc Tanuki. Thật phong phú phải không các bạn!

Nếu có dịp đến Nhật Bản, bạn đừng quên chọn cho mình và người thân những món quà độc đáo và ý nghĩa nhé.

Fanpage: Du học – XKLĐ Makoto Hà Nội

Hotline: 0962301238

Ngoài bài viết: “8 biểu tượng may mắn của Nhật Bản mà ai cũng cần biết”, có thể bạn quan tâm:

Xem thêm: Những điểm 10 trong văn hóa giao tiếp Nhật Bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »