2021, sau chương trình EPA Điều dưỡng tại Nhật TTS đã có hướng đi mới?

Chương trình EPA điều dưỡng là gì? Điều kiện để tham gia chương trình EPA có khó không? Liệu sau chương trình EPA tại Nhật, bạn bị “trả” về nước thì có thể quay lại Nhật để làm việc hay không? Những thắc mắc này sẽ được Makoto giải đáp chi tiết trong bài viết này nhé!

chương trình EPA Điều dưỡng

Nội dung chính

1. Chương trình EPA điều dưỡng có phải là khái niệm mới?

Hiểu ngắn gọn chương trình EPA điều dưỡng là chương trình XKLĐ Nhật Bản ngành điều dưỡng, hộ lý do bộ Lao động thương binh và xã hội tổ chức. Chương trình EPA điều dưỡng đã được kí kết từ năm 2012 giữa Việt Nam và Nhật Bản với mục đích đào tạo tiếng Nhật cho những lao động Việt Nam có mong muốn tham gia chương trình điều dưỡng, hộ lý tại Nhật Bản.

Đây là chương trình của nhà nước nên có nhiều tiêu chí cũng như điều kiện khắt khe mà không phải ai cũng có thể đáp ứng. Mỗi năm Việt Nam có hơn 1000 người sang Nhật Bản theo chương trình EPA điều dưỡng nhưng cũng có những trường hợp đã phải về nước do không đỗ các cuộc thi mà chương trình bắt buộc phải tiến hành sau 1 năm sang Nhật. Vậy những TTS đó sau khi về nước có thể quay lại Nhật Bản để làm việc tiếp được không?

Trước tiên chúng ta hãy xem chương trình EPA điều dưỡng này có những ưu điểm gì? Điều kiện bắt buộc để tham gia chương trình EPA khắt khe ra sao nhé!

2. Điều kiện và ưu điểm của chương trình EPA điều dưỡng

Là một trong những chương trình XKLĐ của Bộ LĐTBVXH nên chương trình EPA điều dưỡng có nhiều ưu điểm vượt trội mà không một chương trình XKLĐ nào khác có được. Cụ thể:

Các học viên sẽ được miễn phí khóa học tiếng Nhật 12 tháng (học tại Việt Nam)

Miễn phí mọi khoản từ ăn uống đến chỗ ở

Có hỗ trợ phí sinh hoạt

Có mức lương hấp dẫn: Điều dưỡng từ 26 – 28 triệu, hộ lý từ 28 – 30 triệu.

Tuy nhiên, để được hưởng những chính sách phúc lợi trên, bạn cần có đủ những điều kiện sau:

  • Đối với hộ lý: Độ tuổi trẻ, không vượt quá 35. Có bằng tốt nghiệp cao đẳng điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa 3 năm hoặc cử nhân của ngành điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa 4 năm. Tinh trạng sức khỏe tốt, có khả năng làm việc với cường độ cao, vượt qua bài kiểm tra sức khỏe do Bộ tổ chức. Không có tiền án tiền sự và có mong muốn được làm việc tại Nhật Bản.
  • Đối với điều dưỡng: Bên cạnh những tiêu chí y như hộ lý, ứng viên điều dưỡng còn bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của pháp luật. Có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm công tác điều dưỡng.

chương trình EPA Điều dưỡng

Sau khóa học 12 tháng do Bộ LĐTB và XH đào tạo, các ứng viên bắt buộc phải đạt trình độ N4 mới đủ điều kiện được đi Nhật. Và sau 1 năm làm việc tại Nhật, các bạn vẫn phải tiếp tục trau dồi tiếng Nhật thật tốt để đạt trình độ N3 nếu không sẽ bị trục xuất về nước. Do đó mà số lượng ứng viên sang Nhật và ở lại làm việc theo chương trình EPA điều dưỡng cũng không phải là con số lớn.

Vậy sau khi bị “trả” về nước theo chương trình EPA điều dưỡng, nếu các bạn vẫn muốn tiếp tục quay lại Nhật Bản để làm việc thì có cơ hội nào hay không?

3. Chương trình Tokutei – hướng đi mới cho các TTS bị trả về nước theo diện EPA (chương trình EPA điều dưỡng)

a) Chương trình Tokutei là gì? Ưu điểm của chương trình cũng như điều kiện để tham gia chương trình như thế nào? Xem ngay nhé!

chương trình epa điều dưỡng

Visa Tokutei hay còn gọi là “Lao động kỹ năng đặc định”, đây là chương trình tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho lao động Việt Nam giúp người lao động có thể làm việc dài hạn tại Nhật với mức thu nhập cao, nhiều đãi ngộ tốt.

Nói đến chương trình Tokutei người ta nói đến 5 ƯU ĐIỂM mà rất ít khi có 1 chương trình nào khác hội tụ đủ:

Lương cao, giờ làm thêm nhiều.

Cơ hội chuyển sang các công việc có mức lương hấp dẫn khác cao và dễ dàng.

Thời hạn Visa tới 5 năm, thậm chí là 10 năm (Thông tin này Makoto sẽ có bài viết riêng về điều kiện được đăng kí Visa 10 năm)

Cơ hội định cư lâu dài tại Nhật Bản cao

Có thể bảo lãnh cho người nhà sang cùng

chương trình epa điều dưỡng

b) Vậy những trường hợp người lao động nào sẽ được đi theo chương trình Tokutei?

Để có thể tham gia chương trình Tokutei, bạn phải đáp ứng 1 trong các điều kiện dưới đây:

>> Bạn là những người được phái cử bởi các công ty được Bộ LĐTBXH Việt Nam cho phép đưa người lao động sang Nhật Bản làm việc.

Nói cách khác, bạn chính là những ứng viên đi theo chương trình EPA điều dưỡng nhưng bị trả về nước do không đủ điều kiện và trình độ để tiếp tục làm việc trong ngành hộ lý, điều dưỡng tại Nhật Bản.

> Bạn là những cư dân VN đang cư trú tại Nhật Bản và được các cơ quan tiếp nhận lao động tuyển dụng trực tiếp, bao gồm:

Những người đã hoàn thành chương trình TTS kỹ năng Nhật Bản số 2 hoặc số 3

Là du học sinh đã tốt nghiệp ít nhất khóa học 2 năm tại các trường ở Nhật Bản và thi đỗ các kỳ kiểm tra kỹ năng nghề và tiếng Nhật.

4. Vì sao bạn nên đăng kí chương trình Tokutei tại Makoto?

Theo quy định của Bộ LĐTB và XH, chương trình Tokutei là bản ghi nhớ được kí kết giữa chính phủ Việt Nam và Nhật Bản (1/7/2019) với điều kiện tuyển dụng phải thông qua các công ty phái cử (Khác với chương trình EPA điều dưỡng do trực tiếp Bộ LĐTBXH tổ chức).

Và Makoto là 1 trong những công ty xuất khẩu lao động (công ty phái cử) sẽ thực hiện chương trình Visa đặc định Tokutei.

Những lý do nên đăng ký tham gia chương trình Visa lao động kỹ năng đặc định tại Công ty xuất khẩu lao động uy tín Makoto:

+ Makoto là Công ty XKLĐ uy tín được Bộ LĐTBXH cấp giấy phép hoạt động.

+ Thời gian hoạt động lâu dài và đã có nhiều kinh nghiệm cũng như cách giải quyết khi xảy ra bất cứ 1 vấn đề gì đối với người lao động.

+ Chi phí tham gia chương trình hợp lý, luôn cố găng tiết kiệm chi phí tới mức thấp nhất cho các ứng viên.

+ Hồ sơ thủ tục minh bạch, rõ ràng, luôn có cán bộ hướng dẫn hoàn thiện 1 cách nhanh chóng.

+ Luôn có chính sách hỗ trợ cho NLĐ khi đi XKLĐ và sau khi về nước.

chương trình EPA Điều dưỡng

Đặc biệt, tại Makoto còn có rất nhiều chương trình hấp dẫn dành cho các du học sinh cũng như người lạo động muốn đi XKLĐ tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan với nhiều chính sách NỔI TRỘI mà ít các công ty khác có được. Nếu bạn đang quan tâm đến chương trình Tokutei hay có thắc mắc gì xin vui lòng gọi đến Hotline: 0962301238 để được tư vấn chi tiết nhé.

Fanpage: https://www.facebook.com/makoto.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »