Điều dưỡng Việt Nam ồ ạt xuất ngoại sang Nhật Bản

điều dưỡng việt nam

Nhật Bản hiện đang tuyển thêm 10.000 điều dưỡng Việt Nam sang làm việc tại Nhật. Đồng thời điều chỉnh chính sách theo hướng có lợi cho NLĐ nước ngoài và nới lỏng các điều khoản, điều kiện tham gia chương trình điều dưỡng ở Nhật Bản. Đây cũng là nguyên nhân mà điều dưỡng Việt Nam ồ ạt xuất ngoại sang Nhật để làm việc trong năm 2021.

điều dưỡng việt nam

Nội dung chính

Nhu cầu tuyển điều dưỡng Việt Nam đi Nhật làm việc lớn

Từ năm 2012, Nhật Bản đã bắt đầu tiếp nhận điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam theo Hiệp định đối tác kinh tế Việt – Nhật (VJEPA).

Tuy nhiên, số lượng lao động đã tuyển sang không đáp ứng được nhu cầu nhân lực của các cơ sở tiếp nhận tại Nhật Bản. Trong khi, điều kiện đi XKLĐ điều dưỡng tại Nhật Bản khá khắt khe nên cũng khiến số lượng lao động đăng ký tham gia hạn chế hơn.

Và để đáp ứng được nhu cầu nhân lực trong ngành điều dưỡng, Nhật Bản đã lên kế hoạch tuyển thêm 10.000 điều dưỡng Việt Nam đi Nhật Bản làm điều dưỡng. Đây thực sự là cơ hội việc làm lớn dành cho sinh viên đã tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng hoặc điều dưỡng đa khoa tại Việt Nam.

Nhật Bản mở rộng cánh cửa “xuất ngoại” cho điều dưỡng Việt Nam

Để thu hút và tạo điều kiện cho nhiều điều dưỡng Việt Nam đi xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật. Chính phủ Nhật Bản đã điều chỉnh chính sách, nới lỏng điều kiện đi Nhật làm điều dưỡng, cụ thể:

điều dưỡng việt nam

– Nới lỏng yêu cầu về trình độ tiếng Nhật

– Áp dụng hệ thống cấp thị thực mới cho lao động người nước ngoài

– Triển khai nhiều chính sách có lợi cho NLĐ nước ngoài

Như vậy, với những thay đổi tích cực nêu trên thì quyền lợi của điều dưỡng Việt Nam sẽ được đảm bảo hơn khi làm việc tại Nhật Bản.

Điều dưỡng Việt Nam khi làm việc tại Nhật Bản cần ghi nhớ những nguyên tắc này

Nhật Bản là quốc gia nổi tiếng có nhiều quy tắc ứng xử và luật lệ. Chính vì vậy, khi lần đầu sang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản chắc hẳn nhiều bạn điều dưỡng Việt Nam sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ. Để sớm thích nghi với cuộc sống mới ở Nhật, trước khi có dự định đi xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật Bản, các bạn điều dưỡng Việt Nam nên dành thời gian tìm hiểu trước những quy tắc ứng xử cơ bản tại Nhật.

Luôn đúng giờ

Đối với những bạn điều dưỡng viên Nhật Bản khi làm việc ở Nhật phải đi làm đúng giờ hoặc đến sớm hơn so với thời gian làm quy định. Bởi theo quan niệm của người Nhật, khi đến sớm sẽ có thời gian chuẩn bị cho ngày làm việc mới tốt hơn.

Tuân thủ luật lệ xếp hàng

Tại Nhật, xếp hàng được coi là một nét đẹp văn hóa đặc trưng của người Nhật Bản. Hành động chen lấn xô đẩy bị coi là hành vi bất lịch sự, thô lỗ. Vì vậy, bạn hãy tuân thủ luật lệ xếp hàng nhé! Nếu bạn muốn mất ít thời gian cho việc xếp hàng, khi có dự định gì đó hãy lên kế hoạch đi sớm hơn dự kiến.

Luôn cúi đầu chào hỏi

Với người Nhật, họ thường cúi đầu để chào hỏi. Tùy vào địa vị xã hội và mối quan hệ để lựa chọn cách chào phù hợp. Hiện có 3 kiểu chào cơ bản: Eshaku (cúi đầu và người xuống tầm 15 độ); Keirei (cúi đầu và người thấp tầm 30 độ); Saikeirei (cúi đầu và người thấp khoảng 45 độ).

điều dưỡng việt nam

Giữ trật tự ở nơi công cộng

Tại Nhật Bản bạn cần chú ý những điều dưới đây:

+ Để chuông điện thoại ở chế độ nhỏ hoặc im lặng

+ Vào giờ cao điểm, tuân thủ luật lệ xếp hàng khi lên tàu điện, xe buýt,…

+ Không xả rác bừa bãi

+ Không buôn chuyện gây ảnh hưởng đến người khác

+ ….

Luôn đi bên trái đường

Tại Nhật, khi tham gia giao thông bạn phải đi bên trái đường. Khi đi bộ hoặc đi xe đạp, các bạn điều dưỡng viên Nhật Bản cần phải nhớ những quy tắc cơ bản sau:

+ Tuân thủ luật lệ và tín hiệu đường giao thông

+ Đi bộ trên vỉa hè, nơi không có vỉa hè thì phải đi bên phải đường. Không tự ý băng qua đường.

+ Xe đạp đi bên trái đường, không chạy song song xe khác và chở thêm người phía sau. Buổi tối phải bật đèn sáng.

Nắm vững các quy tắc trên bàn ăn của người Nhật 

– Không trộn wasabi với nước tương

– Không dùng đũa để truyền thức ăn hay cắm đũa vào bát cơm

– Hãy rót rượu cho người khác trước khi rót cho mình

– Không gác đũa ngang miệng bát

– Không đặt vỏ sò lên nắp bát

– Không đưa đồ ăn lên quá cao

Không dùng tay chỉ vào người đối diện

Thay vì chỉ một ngón tay bạn hãy đưa cả bàn tay về phía bạn muốn chỉ.

Dùng từ ngữ chuẩn và phù hợp với hoàn cảnh giao tiếp

Các bạn điều dưỡng viên Nhật Bản cần phải học cách sử dụng đại từ nhân xưng khi giao tiếp với người già/người bệnh. Nếu bạn sử dụng sai sẽ bị xem là người vô lễ và gây khó chịu với người đối thoại.

Nhận và trao đồ bằng hai tay

Khi bạn nhận hoặc trao đồ cho một ai đó, hãy nhớ đưa bằng hai tay với một thái độ thân thiện nhất. Đây là phép lịch sự tối thiêu mà bất kỳ bạn điều dưỡng viên ở Nhật Bản nào cũng phải nắm rõ.

Ngoài ra kỹ năng giao tiếp của một điều dưỡng viên khi làm việc tại Nhật Bản cũng rất quan trọng. Chính vì vật mà ngoài việc trau dồi kiến thức chuyên môn, điều dưỡng Việt Nam khi làm việc tại Nhật Bản cần rèn luyện thêm kỹ năng giao tiếp, ứng xử với người già, người bệnh và người nhà bệnh nhân.

Những kỹ năng giao tiếp mà điều dưỡng Việt Nam khi làm việc tại Nhật Bản cần phải có

Khi trò chuyện và hướng dẫn người nhà, người bệnh làm thủ tục khám và điều trị, điều dưỡng viên cần phải hướng dẫn chi tiết tận tình, thái độ ân cần, chu đáo.

điều dưỡng việt nam

Khi cấp phát thuốc, đưa người bệnh đi kiểm tra, xét nghiệm, điều dưỡng viên cần giải thích chi tiết rõ ràng cho người bệnh, người nhà hiểu rõ vấn đề.

Luôn chủ động tâm sự, chia sẻ lắng nghe và đồng cảm cùng với người bệnh

Khi dạo chơi bên ngoài khuôn viên, điều dưỡng viên có thể trao đổi, trò chuyện, tâm sự cùng người bệnh.

Tuân thủ đúng quy trình điều dưỡng

Sau khi về nước điều dưỡng Việt Nam có thể làm những công việc gì?

Với những bạn điều dưỡng có trình độ chuyên môn, kỹ năng cũng như kinh nghiệm làm việc tốt thì cơ hội việc làm dành cho các bạn là rất lớn. Nếu bạn đang băn khoăn không biết liệu sau 3 năm đi theo diện TTS điều dưỡng tại Nhật Bản, sau khi về nước sẽ làm gì thì hãy xem ngay những gợi ý dưới đây nhé:

Xin vào làm tại các trung tâm y tế, cơ sở chăm sóc sức khỏe, các bệnh viện tư nhân hoặc của nhà nước

Tham gia giảng dạy, nghiên cứu tại các đơn vị giáo dục về khoa học sức khỏe và điều dưỡng trên toàn quốc

Có thể tự mở dịch vụ chăm sóc và tư vấn sức khỏe cho cộng đồng nếu có đầy đủ giấy phép

Làm giảng viên dạy tiếng Nhật hoặc làm phiên dịch viên tiếng Nhật

Thực tế, cơ hội việc làm của các bạn TTS điều dưỡng khi trở về nước là rất lớn. Chỉ cần trong quá trình làm công việc điều dưỡng tại Nhật Bản, các bạn cần phải chăm chỉ làm việc, học hỏi tích lũy kinh nghiệm, rèn luyện kỹ năng làm việc. Đồng thời nỗ lực học tiếng Nhật thật tốt.

Thông tin chi tiết về chương trình TTS điều dưỡng năm 2021: XEM NGAY

điều dưỡng việt nam

Trên đây là toàn bộ thông tin về bài viết “Điều dưỡng Việt Nam ồ ạt xuất ngoại sang Nhật Bản”. Hi vọng bài viết đã cung cấp tới các bạn những thông tin hữu ích nhất. Mọi thắc mắc về bài viết cần được giải đáp các bạn vui lòng liên hệ 0962301238.

Fanpage: Du học – XKLĐ Makoto Hà Nội

Ngoài bài viết “Điều dưỡng Việt Nam ồ ạt xuất ngoại sang Nhật Bản”, có thể bạn quan tâm:

👉 Visa Tokutei Katsudo – cơ hội dành cho LĐ bị mất việc tại Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »