Lưu ý về độ khó của đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021?

đề thi tốt nghiệp thpt

Hiện nay có một số ý kiến từ các trường đại học cho rằng nên tăng độ khó của đề thi tốt nghiệp THPT để thuận tiện cho công tác xét tuyển. Vậy năm 2021, các thí sinh cần lưu ý những gì về độ khó của đề thi tốt nghiệp THPT?

đề thi tốt nghiệp thpt

Theo phó hiệu trưởng trường ĐH Y Hà Nội, năm 2020 do tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp , ảnh hưởng đến học sinh trên cả nước do đó đề thi tốt nghiệp THPT được đưa ra ở mức vừa phải. Song sang năm 2021, tình hình dịch bệnh đã ổn định hơn, học sinh đi học bình thường do đó mà đề thi cũng cần có tính phân hóa cao hơn để thuận lợi hơn cho các trường đại học trong công tác tuyển sinh.

Vậy học sinh cần lưu ý những gì về độ khó của đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021?

Nội dung chính

Để làm tốt đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021 cần lưu ý

Đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021: Đề tham khảo môn toán

Đề tham khảo môn toán có tính phân hóa cao, bao gồm 7 điểm dành cho học sinh trung bình và 3 điểm cho học sinh khá giỏi. Các câu hỏi chủ yếu trong chương trình lớp 12. Tuy nhiên, học sinh cần một số kiến thức đã học ở lớp 10 và 11 mới có thể giải quyết được các câu hỏi.

So với đề thi năm ngoái thì đề thi năm nay khó hơn, đạt được mục tiêu vừa dùng để xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học.

Thầy Thân Đức Minh – tổ trưởng tổ toàn trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM nhận định

Đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021: Đề tham khảo môn lý

Số câu phân hóa nhiều hơn. ác câu hỏi trong đề tham khảo môn vật lý của Bộ GD-ĐT trải dài suốt nội dung chương trình lớp 12. Trong đó, có một số câu thuộc phần kiến thức lớp 11 nhưng thuộc dạng cơ bản, nhận biết mà thôi. Với đề thi này, học sinh trung bình – khá có thể dễ dàng đạt được 7 điểm nếu các em học bài kỹ.

Thế nhưng, số câu hỏi thuộc dạng phân hóa của đề tham khảo năm nay lại nhiều hơn đề thi chính thức của năm trước. Vì vậy, có thể nói đề tham khảo năm nay khó hơn năm trước. Đề thi tốt nghiệp THPT năm 2020 có sáu câu hỏi khó thì đề tham khảo năm nay có đến 10 câu khó. Trong đó, có 5 câu thuộc dạng suy luận cao dành cho học sinh xuất sắc.

đề thi tốt nghiệp thpt

Đặc biệt, đề tham khảo còn có một số câu hỏi liên quan đến đời sống thực tế, tôi cho rằng đây là điểm mới đáng ghi nhận của người ra đề. Hi vọng đề thi chính thức cũng vẫn giữ được chi tiết này. Bởi nó sẽ làm cho đề thi thú vị hơn và môn vật lý cũng gần gũi hơn đối với học sinh.

Thầy Phạm Thư Tùng (giáo viên môn vật lý Trường THPT Ernst Thalmann) chia sẻ

Đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021: Đề tham khảo môn hóa, khó tương đương năm trước

Hầu hết các câu hỏi đều thuộc phần kiến thức lớp 12. Tuy nhiên, đề có một số câu hỏi yêu cầu học sinh phải nắm vững kiến thức lớp 11 mới có thể làm đúng.

Nhìn chung, đề tham khảo này thuộc dạng vừa sức thí sinh, có 6/40 câu hỏi thuộc dạng phân hóa, so với đề thi năm 2018, 2019 thì mức độ phân hóa thấp hơn.

Nếu đề chính thức cũng ra theo mức độ tương tự như đề tham khảo thì các thí sinh sẽ thở phào nhẹ nhõm. Bởi các câu hỏi thể hiện rõ nét mục tiêu xét tốt nghiệp THPT. Và số thí sinh đạt được điểm 10 dự đoán sẽ tăng cao.

Thầy Trần Quang Vinh (tổ trưởng tổ hóa Trường THPT Hùng Vương, Q.5, TP.HCM) chia sẻ

Tương tự như vậy, các đề thi thử môn lịch sử, địa lý, tiếng anh cũng được nhận xét là khó hơn nhiều so với năm trước. Đề thi có tính phân hóa cao.

Song với đề thi môn ngữ văn thì được nhận xét là vẫn có cấu trúc đề thi quen thuộc, mức độ các câu hỏi vừa sức, có xu hướng giảm tải khá rõ khi gia tăng câu hỏi nhận biết.

Ngoài bài viết “Lưu ý về độ khó của đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021?”, có thể bạn quan tâm:

👉 Trượt tốt nghiệp THPT 2021 nên làm gì? Đâu là sự lựa chọn tốt nhất?

Những lưu ý khác về thi tốt nghiệp THPT 2021 mà bạn không thể bỏ qua

Việc đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển năm nay thí sinh vẫn được đăng ký không giới hạn nguyện vọng. Tuy nhiên, thí sinh không nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng, vì làm như vậy sẽ tốn tiền và khiến mình lúng túng về sau trong việc đưa ra quyết định chọn ngành.

Năm nay dự kiến sau khi có kết quả được điều chỉnh nguyện vọng 3 lần nhưng chỉ được phép điều chỉnh trực tuyến trong thời gian cho phép, không điều chỉnh bằng phiếu như năm trước.

đề thi tốt nghiệp thpt
Lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Để có thể lựa chọn ngành học chính xác, việc đầu tiên cần xác định được mình muốn làm gì trong tương lai. Sau đó cần tìm hiểu để làm được những công việc đó thì có nghề nào và để làm nghề đó thì học ngành gì, trường nào và trình độ học nào. Có những nghề không nhất thiết phải học đại học mà chỉ cần học cao đẳng, thậm chí học trung cấp cũng có thể làm việc được ngay. Sau đó phải xem các trường tuyển sinh theo phương thức nào.

Makoto hiện là đơn vị tư vấn du học – XKLĐ Nhật Bản, Hàn Quốc uy tín tại Hà Nội và Thanh Hóa. Hiện tại công ty đang triển khai các chương trình du học kỳ tháng 9 và tháng 10 năm 2021. Do đó nếu bạn muốn thay đổi môi trường học tập và học hỏi, trải nghiệm những điều thú vị ở một đất nước mới thì hãy liên hệ với Makoto ngay nhé.

Hotline: 0962301238

Fanpage: Du học – XKLĐ Makoto Hà Nội

————————-

Ngoài bài viết “Lưu ý về độ khó của đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021?”, có thể bạn quan tâm:

👉 Lý do nhiều sinh viên Việt sang Nhật học nghề điều dưỡng là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »