2021 lao động Hà Tĩnh có nên tham gia đơn hàng Tokutei không?

đơn hàng tokutei

Đơn hàng Tokutei trong vài năm trở lại đây đã xuất hiện và trở thành một thuật ngữ được nhiều người nhắc đến, bởi đây là loại visa dành cho người lao động có mong muốn được làm việc lâu dài tại Nhật Bản. Tuy nhiên có nên tham gia đơn hàng Tokutei hay không còn là một vấn đề mà nhiều người lao động băn khoăn, nhất là lao động tại Hà Tĩnh. Vậy hôm nay Makoto sẽ chia sẻ cho các bạn thông tin về “2021 lao động Hà Tĩnh có nên tham gia đơn hàng Tokutei không?” nhé!

đơn hàng tokutei

Tính đến thời điểm hiện tại thì Visa Tokutei (visa kỹ năng đặc định) đã được đưa vào triển khai gần 1 năm. Thế nhưng số TTS đi theo diện Tokutei còn khá ít, vì sao? Và 2021 lao động Hà Tĩnh có nên đi đơn hàng Tokutei hay không? Dưới đây là thông tin chi tiết!

Nội dung chính

Visa Tokutei – Kỹ năng đặc định là gì?

Visa Tokutei – kỹ năng đặc định là một dạng visa biến thể của visa “kỹ năng thực tập sinh”. Với loại visa này, người lao động có thể ở lại Nhật trong thời gian dài hơn và có thể bão lãnh gia đình sang sống cùng trong suốt thời hạn lao động. Ngoài ra, người lao động cũng được phép chuyển việc làm, chuyển công ty trong giới hạn ngành nghề mà visa quy định.

Hiện visa đặc định được chia làm 2 loại là visa kỹ năng đặc định loại 1 và loại 2.

Với visa Tokutei 1: Người lao động sau khi hoàn thành hợp đồng lao động dưới dạng visa TTS thì có thể thi tay nghề và chuyển đổi sang visa đặc định loại 1. Thời gian làm việc dưới dạng visa này là 5 năm và không được bảo lãnh người thân sang Nhật.

Với visa Tokutei 2: Bạn sẽ được nhận visa này nếu visa kỹ năng đặc định loại 1 hết hạn. Với visa loại 2 này bạn có thể xin được visa vĩnh trú ở Nhật và có thể bảo lãnh người thân sang Nhật được.

Những lý do vì sao TTS đi theo diện Tokutei vẫn còn khá ít!

Trên thực tế, số lao động được tuyển dụng với loại visa này còn khá hạn chế, mới chỉ có các ngành dich vụ ăn uống, khách sạn và điều dưỡng là tổ chức thi visa Tokutei.

Từ phía chính phủ Nhật Bản, ngoài việc thi kỹ năng đặc định tại Nhật Bản thì kỳ thi này cũng sẽ được tổ chức tại 9 nước bao gồm Việt nam, Philippines, Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan, Myanmar, Nepal, Mông Cổ . Tuy nhiên kỳ thi này mới chỉ được tổ chức tại Nhật Bản và Philippines. Do đó, nếu bạn muốn tham gia đơn hàng Tokutei, bạn bắt buộc phải sang Nhật Bản để dự thi.

Ngoài ra, điều kiện để thi đơn hàng Tokutei cũng khó khăn hơn rất nhiều, bạn phải có kỹ năng chuyên môn cao và đạt trình độ tiếng Nhật từ N4 trở lên.  Các kỳ thi đơn hàng Tokutei được tổ chức định kỳ vì vậy nếu bạn không đỗ và muốn thi lại thì phải đợi đến kỳ thi sau hoặc chuyển đổi sang 1 trong 13 ngành nghề còn lại.

Do đó lao động tại Hà Tĩnh nếu muốn thi đơn hàng Tokutei cũng không có nhiều lựa chọn ngoài 3 ngành khách sạn, dịch vụ ăn uống và điều dưỡng.

đơn hàng tokutei

Với đơn hàng Tokutei, bạn sẽ gặp phải một số hạn chế nữa như:

Phải tự túc khi sang Nhật, vậy nên giai đoạn đầu sẽ gặp rất nhiều khó khăn

Bạn được phép chuyển việc tuy nhiên các thủ tục chấm dứt hợp đồng rất phức tạp. Thêm vào đó là bạn sẽ không được đánh giá cao nếu chuyển việc quá nhiều

Với đơn hàng Tokutei, thời hạn làm việc 5 năm. Đây vừa là thuận lợi cũng vừa là hạn chế. Bởi nếu bạn thấy không phù hợp với công việc và môi trường sống tại Nhật Bản thì bạn cũng rất khó để có thể tham gia các chương trình khác

Vậy 2021, lao động tại Hà Tĩnh có nên đi đơn hàng Tokutei hay không?

Từ khi chương trình kỹ năng đặc định được thông qua thì đây được xem là một tin vui đối với các TTS cũng như DHS tại Hà Tĩnh đã hết hạn về nước mà vẫn muốn được quay lại làm việc tại Nhật Bản. Đây có thể xem là một cơ hội tuyệt vời và thực sự phù hợp nếu bạn đã quen với môi trường tại Nhật Bản và mong muốn có công việc ổn định cùng mức thu nhập cao.

Tuy nhiên đối với những bạn lao động mới chưa từng đi Nhật Bản dù là theo diện DHS và TTS thì các bạn nên cân nhắc thật kỹ bởi nếu lựa chọn đơn hàng Tokutei mà trong quá trình làm việc bạn cảm thấy không phù hợp thì cơ hội để chuyển sang công việc khác là rất khó khăn.

1 lưu ý quan trọng nữa là nếu bạn đã quyết tâm đi đơn hàng Tokutei thì hãy tìm cho mình một công ty phái cử thật uy tín cũng như việc chuẩn bị tâm lý và không ngừng nỗ lực để có thể hoàn thành công việc thât tốt nhé.

đơn hàng tokutei

Nếu cần tư vấn thêm, các bạn vui lòng liên hệ Hotline 0962301238 để được giải đáp chi tiết nhé. Chúc các bạn thành công và gặp nhiều may mắn!

đơn hàng tokuteiFanpage: Du học – XKLĐ Makoto Hà Nội

đơn hàng tokutei Xem thêm: 2021 lao động nữ tại Hà Tĩnh nên đi XKLĐ Nhật đơn hàng gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »