2021 có nên du học vừa học vừa làm tại Nhật Bản?

Nội dung chính

2021 có nên du học vừa học vừa làm tại Nhật Bản?

Có lẽ khái niệm du học Nhật Bản đã không còn xa lạ gì đối với chúng ta, thế nhưng du học vừa học vừa làm thì lại là 1 khái niệm mà nhiều người vẫn còn mông lung chưa hiểu rõ. Vậy hôm nay Makoto sẽ giải đáp với các bạn về các vấn đề “thế nào là du học vừa học vừa làm?” và “chúng ta có nên du học vừa học vừa làm hay không?” nhé!

du học vừa học vừa làm

1.Khái niệm “du học vừa học vừa làm” cho những ai chưa rõ!

Thực chất, du học vừa học vừa làm là hình thức đưa sinh viên Việt Nam sang Nhật Bản để học tập và làm việc theo quy định làm thêm của pháp luật Nhật Bản. Có nhiều người vẫn nhầm lẫn “du học Nhật Bản” với “du học Nhật Bản vừa học vừa làm” là 1, nhưng về bản chất thì đây là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau:

Du học Nhật Bản: Là những trường hợp các bạn du học sinh chỉ dành thời gian để học tập, không quan tâm đến việc đi làm để tăng thu nhập.

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm: Là những trường hợp các bạn du học sinh vừa học vừa đi làm để kiếm tiền đóng học phí và phí sinh hoạt.

Vừa học vừa làm ở nước ngoài là 1 trải nghiệm thú vị, mang tới sự trưởng thành cũng như những cơ hội “đổi đời” mà nhiều người mơ ước. Có không ít trường hợp đã tìm cho mình được những công việc ổn định với mức lương hấp dẫn.

Xem thêm: Bật Mí Chi Phí Du Học Nhật Bản 2021 Tại Makoto

2. Quy trình và điều kiện du học Nhật Bản để có thể vừa học vừa làm

Trước tiên, để có thể đi du học bạn cần đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây để có thể làm hồ sơ xin đi du học:

Đã tốt nghiệp cấp 3

Điểm trung bình 2 năm học cấp 3 trên 5.0, có trường lấy trên 6.0

Độ tuổi từ 18 – 30

Điều kiện sức khỏe: Không mắc các bệnh như HIV – Lao – Giang Mai – Lậu,…

Không bị cấm xuất – nhập cảnh tại Việt Nam và Nhật Bản

Sau đó, bạn bắt buộc phải trải qua 5 bước trong quy trình du học Nhật Bản này nếu muốn được đi du học vừa học vừa làm:

B1: Nộp hồ sơ tham gia => B2: Tuyển chọn phỏng vấn => B3: Ký hợp đồng tư vấn => B4: Nộp hồ sơ xin tư cách lưu trú tại Nhật => B5: Nộp hồ sơ xin Visa tại Việt Nam => B6: Xuất cảnh nhập học.

du học vừa học vừa làm

Tùy vào điều kiện mỗi trường học khác nhau mà mức chi phí đi du học cũng khác nhau, giá giao động từ 80 – 150 triệu vnđ.

3. Vậy có nên du học vừa học vừa làm hay không?

Đây là một câu hỏi với nhiều luồng ý kiến khác nhau.

Người thì cho rằng đi du học thì nên tập trung vào học để có thể nhanh ra trường và tìm được 1 công việc ổn định nhưng cũng nhiều người cho rằng du học vừa học vừa làm là thật sự cần thiết, đặc biệt là đối với những bạn gia đình không thể chi trả hết nhưng khoản chi phí như học tập, sinh hoạt, đi lại,…

du học vừa học vừa làm

Và thực tế cho thấy có đến hơn 90% các bạn trẻ Việt Nam đăng ký đi du học đều vừa học vừa làm. Về luật chỉ cho phép các bạn được làm thêm 28h/tuần nhưng lại có nhiều trường hợp làm quá số giờ quy định, điều này thì chúng ta không nên khuyến khích.

Bạn làm thêm giờ, có thể là tiền lương của bạn sẽ cao hơn nhưng kéo theo đó là 1 số hệ lụy như: Bạn không có thời gian để học tập, nghỉ ngơi, thi không qua môn và phải học lại. Lúc này, không chỉ mất 1 khoản tiền để học lại môn mà bạn còn mất thêm không biết bao lâu là thời gian mới có thể ra được trường.

du học vừa học vừa làm

Du học Nhật Bản thực sự là 1 điều kiện tốt với các DHS Việt Nam, nhưng sẽ chỉ tốt với những người biết kiên trì, cố gắng và nỗ lực hết mình. Đây là cơ hội tốt để học ngôn ngữ, học chuyên môn, học kỹ năng.

Từ đó bạn có cơ hội sống và làm việc lâu dài ở Nhật Bản với mức lương hấp dẫn và 1 cuộc sống tiện nghi,… Hoăc nếu về Việt Nam thì bạn dễ dàng xin việc tại các công ty Nhật tại Việt Nam với mức lương nhiều người mơ ước.

4. Du học vừa học vừa làm tại Nhật Bản sẽ được gì?

Ngoài giờ học chính trên giảng đường, bạn được phép làm việc 28h/ tuần với mức lương trung bình là 22 triệu vnđ. Bên cạnh đó, bạn còn được phía nhà trường bảo lãnh công việc, những dịp nghỉ lễ hay ngày Tết, các bạn được phép tăng ca lên tới 40h/tuần tương đương với mức thu nhập từ 40 -60 triệu vnđ.

Đặc biệt, bạn hoàn toàn có thể nhảy việc để tìm những công việc có mức lương cao hơn nếu bạn có trình độ tiếng Nhật tốt.

Đối với Visa, sau khi tốt nghiệp nếu bạn muốn học cao lên hay ở lại Nhật tìm việc làm là điều hoàn toàn có thể. Sau 5 năm đi làm tại Nhật và thực hiện đóng thuế đầy đủ, bạn còn có cơ hội cao được cấp visa vĩnh trú và định cư vô thời hạn. Đây thực sự là những chính sách phúc lợi tốt dành cho các du học sinh vừa học vừa làm.

du học vừa học vừa làm

Trong thực tế, có rất nhiều bạn du học sinh sang Nhật vừa học vừa làm đã có 1 công việc phù hợp cùng mức lương tốt đủ khả năng chi trả mọi chi phí du học. Nhưng dù là du học Nhật Bản hay du học vừa học vừa làm thì bản chất vẫn là đi học, do đó các bạn cần nhìn nhận rõ bản chất vấn đề để có những quyết định cũng như mục tiêu chính xác cho mình.

Mọi thắc mắc về du học và xuất khẩu lao động Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan xin vui lòng để lại CMT, SĐT hoặc vui lòng gọi đến Hotline: 0962301238 để được tư vấn chi tiết.

Fanpage: https://www.facebook.com/makoto.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »