Học ngành điều dưỡng tại Hà Nội có những trường CĐ, ĐH nào?

ngành điều dưỡng

Ngành dịch vụ chăm sóc con người luôn là ngành được tôn vinh và được toàn xã hội quan tâm. Đặc biệt trong thời kỳ phát triển đất nước hiện nay những nhu cầu như ăn, mặc, ở, đi lại không còn là mối lo ngại nữa thì vấn đề chăm sóc sức khỏe, vấn đề con người lại càng được đặt lên hàng đầu. Đây cũng là nguyên nhân mà học ngành điều dưỡng ngày càng trở lên HOT tại Việt Nam, tuy nhiên việc chọn trường học điều dưỡng lại không phải là dễ dàng đối với các sinh viên.

Vậy hôm nay chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu xem tại Hà Nội có những trường CĐ, ĐH nào đào tạo về ngành điều dưỡng nhé!

ngành điều dưỡng

Hiện nay, điều dưỡng viên là những người giữ vai trò ngày càng quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe cũng như hỗ trợ cho quá trình phục hồi, trị liệu cho bệnh nhân. Vậy tại Hà Nội có những trường CĐ, ĐH nào dạy về ngành điều dưỡng? Chọn ngành điều dưỡng có những ưu nhược điểm gì? Vì sao nên chọn ngành điều dưỡng?

Nội dung chính

Danh sách các trường ĐH, CĐ có ngành điều dưỡng ở HN

Hà Nội là thủ đô của cả nước do vậy tại đây có nền giáo dục được xem là tốt nhất. Dưới đây là danh sách những trường ĐH, CĐ có đào tạo ngành điều dưỡng, cụ thể:

+) Các trường đại học:

 • Đại học Y Hà Nội
 • Đại học Thành Tây
 • Đại học Đông Đô
 • Đại học Đại Nam
 • Đại học Kinh doanh và công nghệ Hà Nội
 • Đại học Thăng Long

+) Các trường cao đẳng:

 • Cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch
 • Cao đẳng y tế Bạch Mai
 • Cao đẳng y tế Hà Nội cơ sở 1
 • Cao đẳng y tế Hà Nội cơ sở 2
 • Cao đẳng y dược Hà Nội

ngành điều dưỡng

Ngành điều dưỡng là ngành có đặc thù duy nhất về nguồn ra, mỗi năm tai Việt Nam có đến hàng trăm ngàn người được tham gia các chương trình xuất khẩu lao động ngành điều dưỡng sang nước ngoài làm việc. Do đó việc đào tạo điều dưỡng viên đang trở thành nhiệm vụ chính của nhiều trường CĐ, ĐH hiện nay.

Thực trạng ngành điều dưỡng tại Việt Nam

Điều dưỡng viên là người thực hiện công việc theo dõi, chăm sóc, kiểm tra sức khỏe người bệnh, phụ giúp bác sĩ khi thăm khám, thực hiện yêu cầu của bác sĩ, hướng dẫn bệnh nhân tự chăm sóc sức khỏe sau điều trị và chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.

Tuy nhiên thực tế nguồn nhân lực trong ngành điều dưỡng hiện nay mới chỉ đáp ứng được 1/3 so với quy định của nhà nước về chế độ điều dưỡng.

Học và làm ngành điều dưỡng thực sự là một ngành đòi hỏi sự cẩn trọng, phải có hệ thống kiến thức tổng quát về ngành y để có thể xử lý mọi tình huống phát sinh. Người học điều dưỡng phải thường xuyên cập nhật những thiết bị kỹ thuật, những máy móc mới để có thể hỗ trợ tốt hơn cho các bộ phận khác trong hệ thống y tế. Đồng thời phải thường xuyên được thực tập trong môi trường thực tế để tích lũy kinh nghiệm và các kỹ năng cần thiết.

ngành điều dưỡng

Vậy tại sao học sinh, sinh viên lại nên lựa chọn ngành điều dưỡng?

Việc lựa chọn ngành điều dưỡng sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi thế mà các ngành khác không có được như:

 • Đây là ngành đang khan hiếm về nguồn nhân lực ở cả trong nước và ngoài nước
 • Mức lương của ngành điều dưỡng tương đối cao
 • Có cơ hội làm việc và định cư tại nước ngoài lâu dài

Tuy nhiên để trở thành một điều dưỡng viên tốt, yêu nghề và yêu việc thì ngoài những kiến thức chuyên môn, người làm nghề điều dưỡng viên cần phải đáp ứng các tố chất như:

Tỉ mỉ và cẩn thận

Có khả năng giao tiếp tốt

Chịu được áp lực công việc cao

Học ngành điều dưỡng xong ra trường thì làm gì?

Chắc hẳn nhiều bạn vẫn còn chưa biết được chính xác rằng học điều dưỡng xong ra trường bạn có thể làm các công việc gì. Đây là một câu hỏi hết sức thiết thực mà Makoto cũng muốn chia sẻ với các bạn đôi điều.

Sau khi tốt nghiệp ngành điều dưỡng, các bạn có thể làm việc tại các bệnh viện, các trung tâm y tế, các cơ sở chăm sóc sức khỏe hoặc các bạn cũng có thể tự mở dịch vụ chăm sóc sức khỏe và tư vấn sức khỏe cho cộng đồng. Hoặc cũng có thể lựa chọn con đường giảng dạy, nghiên cứu tại các đơn vị y tế, đơn vị giáo dục về khoa học sức khỏe và điều dưỡng.

Mặt khác, nhiều năm trở lại đây việc đi xuất khẩu lao động ngành điều dưỡng cũng là một trong những hướng đi được nhiều bạn trẻ sau khi ra trường chọn lựa, đặc biệt là xuất khẩu lao động ngành điều dưỡng sang thị trường Nhật Bản. Bởi vì sao?

Câu trả lời chính là…

ngành điều dưỡng

 • Nghề điều dưỡng tại Nhật là 1 nghề rất có tiềm năng: Với tình trạng dân số già hóa nhanh nhất thế giới như hiện nay thì nhu cầu về chăm sóc người già tại Nhật Bản luôn được đặt lên hàng đầu. Ước tính số điều dưỡng viên mà Nhật Bản đang thiếu dao động từ 40.000 – 60.000 người.
 • Đây là 1 trong những nghề mang lại mức lương cao gấp nhiều lần so với tại Việt Nam. Cụ thể mức lương này dao động từ 30 – 40 triệu vnđ/ tháng.
 • TTS được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, hiện đại bậc nhất thế giới
 • Được va chạm, giao lưu về văn hóa, nâng cao trình độ tiếng Nhật cũng như nâng cao trình độ tay nghề
 • Có cơ hội định cư lâu dài

Vậy học sinh, sinh viên muốn đăng ký tham gia chương trình XKLĐ ngành điều dưỡng tại Nhật Bản thì nên đăng ký ở đâu?

Công ty cổ phần đào đạo và phát triển nguồn nhân lực Makoto là địa chỉ uy tín dành cho người lao động tại Việt Nam với 3 lĩnh vực kinh doanh chính đó là tư vấn du học, xuất khẩu lao động và đào tạo ngoại ngữ.

ngành điều dưỡng

Sau nhiều năm đi vào hoạt động, công ty đã phái cử hàng nghìn lượt du học sinh cũng như người lao động đi học và đi làm tại 3 đất nước lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan với nhiều chương trình du học, học bổng cũng như sự đa dạng về ngành nghề như nông nghiệp, xây dựng, thợ hàn, thợ cơ khí, điện tử,…

Hiện tại, Makoto đang tuyển số lượng lớn điều dưỡng viên làm việc tại Nhật Bản năm 2021. Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình, ứng viên vui lòng xem TẠI ĐÂY.

ngành điều dưỡng

Trên đây là toàn bộ thông tin về bài viết “Hà Nội có những trường CĐ, ĐH, nào dạy về ngành điều dưỡng?”. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào hay muốn đăng ký chương trình XKLĐ Nhật Bản ngành điều dưỡng thì hãy liên hệ với Makoto ngay nhé.

Fanpage: Du học – XKLĐ Makoto Hà Nội

Xem thêm: Du học Nhật nợ phí, vừa học vừa làm mới nhất 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »