Bí kíp để học tiếng Nhật cấp tốc cho kỳ thi JLPT tháng 7 tại Việt Nam

kỳ thi JLPT

Kỳ thi JLPT đang đến rất gần? Các bạn đã ôn thi đến đâu rồi? Để giúp các bạn tận dụng tối đa thời gian cũng như hạn chế stress quá mức. Hôm nay trong bài viết này Makoto sẽ chia sẻ tới các bạn những bí kíp để học tiếng Nhật cấp tốc nhé.

kỳ thi JLPT

Kỳ thi JLPT được tổ chức hàng năm vào tháng 7 và tháng 12. Do đó để tham gia kỳ thi này các bạn sẽ có khoảng 6 tháng để ôn tập cũng như trau dồi kiến thức. 6 tháng không phải quá ngắn nhưng cũng không phải là dài để bạn chinh phục một ngôn ngữ mới. Do đó có thể thành công hay không còn phụ thuộc vào sự nỗ lực, cố gắng và khả năng tiếp thu của chính bạn.

Dưới đây là những bí kíp mà Makoto cho rằng rất hữu ích và sẽ giúp bạn chinh phục tiếng Nhật đạt kết quả cao trong kỳ thi JLPT vào tháng 7 tới.

Nội dung chính

Bí kíp 1: Xác định rõ mục tiêu

Đúng vậy, trước khi bắt đầu bạn hãy dành ra ít phút để nghĩ về mục tiêu cũng như lý do bạn muốn học tiếng Nhật để làm gì?

  • Bạn cần học tiếng Nhật để giao tiếp?
  • Bạn cần học để xin việc
  • Bạn cần học để đi du học hay XKLĐ Nhật Bản?
  • Hay bạn muốn học để thi đỗ chứng chỉ trong kỳ thi JLPT?

Và tùy vào muc tiêu mà bạn sẽ cần xác định xem cần ưu tiên học gì trước. Đây là việc làm rất quan trọng trong việc đạt mục tiêu học tiếng Nhật cấp tốc.

Ví dụ nếu bạn muốn giao tiếp cấp tốc thì bạn cần tập trung vào những từ vựng, mẫu câu phổ biến thay vì học tất cả các từ vựng và mẫu câu tiếng Nhật. Nếu bạn muốn thi N4 thì chỉ cần tập trung vào 300 chữ Hán của trình độ N4,…

Bí kíp thứ 2: Tìm cho mình một trung tâm đào tạo phù hợp

Bởi khi theo học tại trung tâm, bạn sẽ có người hướng dẫn, có giáo trình được xây dựng khoa học với lộ trình và phương pháp học cụ thể. Có môi trường thực hành và được tạo động lực mỗi ngày.

Xem ngay: Học tiếng Nhật N4 mất bao lâu thì thi đỗ chứng chỉ?

kỳ thi JLPT

Bí kíp thứ 3: Học những từ vựng thông dụng nhất trước

Tất cả các từ vựng không quan trọng như nhau do đó bạn nên tập trung vào học những từ vựng thông dụng trước. Khi bạn đã nắm được những từ vựng thông dụng rồi thì bạn sẽ có thể hiểu được cuộc đối thoại đơn giản từ đó có thể giao tiếp được bằng tiếng Nhật

Bí kíp 4: Nghe, nghe và nghe

Khi bạn học bất kỳ một loại ngôn ngữ nào thì việc nghe liên tục sẽ rất hiệu quả để cải thiện phát âm cũng như ngữ điệu của bạn. Do đó khi học tiếng Nhật, việc các bạn thường xuyên nghe các bản nhạc, bản tin, phim bằng tiếng Nhật sẽ giúp các bạn học hỏi tiếng Nhật nhanh hơn và thú vị hơn.

Bí kíp 5: Phân chia các giai đoạn học tiếng Nhật ngay từ khi bắt đầu

Để đỗ kỳ thi JLPT thì bạn cần chia làm 3 giai đoạn cụ thể:

  • Giai đoạn 1: Học kiến thức mới
  • Giai đoạn 2: Ôn tập
  • Giai đoạn 3: Luyện đề

Tùy vào khả năng tiếp thu kiến thức của bản thân mà các bạn sẽ điều chỉnh thời gian cho từng giai đoạn sao cho phù hợp. Hãy tham gia các cuộc thi thử hoặc tự bấm giờ làm đề thi tại nhà để quen dần với không khí tại phòng thi nhé.

Bí kíp 6: Kinh nghiệm ôn từ vựng và ngữ pháp cho kỳ thi JLPT

Ôn từ vựng và ngữ pháp sẽ hiệu quả và nhanh hơn nếu bạn sử dụng phần mềm Quizlet.

Nguồn từ vựng và ngữ pháp Quizlet cho các bạn tham khảo:

1000 từ vựng N4 – N5

Ngữ pháp N3

Ngữ pháp N2

Ngữ pháp N1

Phạm vi ôn tập: 

kỳ thi JLPT

  • Đối với kỳ thi JLPT N5: Ôn tập 25 bài Minna trong sách Minna Nihongo
  • Đối với kỳ thi JLPT N4: Ôn tập 50 bài Minna trong sách Minna Nihongo
  • Đối với kỳ thi JLPT N3/N2/N1: Chú trọng vào từ vựng của sách Mimikara + Shinkanzen

Kinh nghiệm luyện đề thi JLPT

Kinh nghiệm chính là khi kỳ thi đã gần kề thì bạn nên luyện càng nhiều đề càng tốt. Song song với đó là ôn lại từ vựng, ngữ pháp và kanji.

Bên cạnh các đề trong Gokaku Dekiru hoặc Zettai Gokaku Dekiru thì bạn có thể làm thêm đề trong các sách Patan Betsutetei Doriru, Moshi to Taisaku, Nihongo Nouryoku Shiken Chokuzen Taisaku và Supa Moshiki.

Khi luyện phần thi nghe, các bạn hãy luyện bằng cách mở loa ngoài của máy tính nhé vì khi đi thi các bạn cũng sẽ phải nghe với điều kiện tương tự như vậy!

Bí kíp cuối cùng để kỳ thi JLPT diễn ra không bị áp lực chính là: Hãy mạnh dạn nói, nói mọi lúc mọi nơi nhé!

Lời khuyên của chúng tôi là nói tiếng Nhật càng nhiều càng tốt!
Bởi khi nói buộc bạn suy nghĩ. Việc này sẽ kích thích trí não bạn được vận động và ghi nhớ lâu hơn những kiến thức đã được học. Đừng sợ sai khi nói, nói sai thì sửa. Bạn không nhất thiết phải chờ đến khi có người để thực hành giao tiếp tiếng Nhật cùng, bạn có thể tự thực hành nói tiếng Nhật một mình. Cách này giúp bạn học tiếng Nhật nhanh gấp đôi và ghi nhớ kiến thức rất hiệu quả.

kỳ thi JLPT

Trên đây là toàn bộ thông tin về bài viết “Bí kíp học tiếng Nhật cấp tốc cho kỳ thi JLPT vào tháng 7 tại Việt Nam”. Hi vọng bài viết đã mang tới cho các bạn những thông tin hữu ích nhất. Đừng quên cập nhật những thông tin mới nhất về các khóa học tiếng Nhật tại Makoto các bạn nhé!

Hotline: 0962301238

Fanpage: Du học – XKLĐ Makoto Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »