Kỳ thi Tokutei Gino chính thức được triển khai tại Việt Nam

Tokutei gino

Visa Tokutei đang là chủ đề được đông đảo người lao động tại Việt Nam quan tâm. Loại hình visa này đã được áp dụng từ ngày 4/2019 nhưng đến ngày 27/1/2021 mới chính thức được triển khai tại Việt Nam. Dưới đây là thông tin chi tiết.

Tokutei gino

Nội dung chính

Visa Tokutei là gì?

Visa Tokutei Gino hay còn gọi là visa kỹ năng đặc định. Với loại hình visa mới này người lao động có thể làm việc tại Nhật trong thời gian dài hơn từ 5 năm đến 10 năm thay vì chỉ có 3 năm như visa TTS kỹ năng. Cùng với đó là nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn hơn.

Hiện tại Visa Tokutei Gino có 2 loại là Visa Tokutei Gino loại 1 và loại 2. Cụ thể:

+ Visa Tokutei Gino 1: Người lao động sau khi hết hạn hợp đồng TTS có thể thi tay nghề và chuyển đổi sang Visa Tokutei Gino loại 1 với thời gian làm việc là 5 năm

+ Visa Tokutei Gino 2: Sau khi Visa Tokutei Gino 1 hết hạn, bạn sẽ được thi để nhận Visa Tokutei Gino 2.

tokutei gino

Khái quát về chương trình lao động đặc định và kỳ thi Tokutei Gino ở Việt Nam

Ngày 1/7/2019 đã diễn ra buổi lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác MOC về khung pháp lý cơ bản để thực hiện đúng chương trình “lao động kỹ năng đặc định”.

Trong văn bản có ghi đầy đủ điều kiện tiếp nhận người lao động Việt và quyền lợi của NLĐ sau khi sang Nhật làm việc. Với chương trình này, NLĐ có nhiều đãi ngộ hấp dẫn hơn như được phép chuyển công ty, chuyển việc làm trong giới hạn của ngành nghề được cấp visa.

Visa Tokutei Gino hiện tại mới được áp dụng cho 14 ngành nghề. Để được cấp visa kỹ năng đặc định, NLĐ cần trải qua kỳ thi Tokutei Gino.

Kỳ thi Tokutei Gino ở Việt nam diễn ra khi nào?

Lịch thi Tokutei ở Việt Nam là thắc mắc của rất nhiều người lao động bởi để được cấp loại visa này thì NLĐ phải vượt qua kỳ thi tiếng Nhật và thi kỹ năng.

Visa Tokutei được cấp cho NLĐ ở tất cả các quốc gia trên thế giới tuy nhiên ngoài Nhật Bản thì kỳ thi này mới được tổ chức tại thành phố Manila của Philippin.

Theo thông tin mới nhất, chương trình kỹ năng đặc định đã được thông qua tại Việt Nam và chính thức được triển khai từ ngày 27/1/2021. Theo đó, Cục quản lý lao động ngoài nước thông tin tới các doanh nghiệp một số nội dung liên quan tới kỳ thi tiếng Nhật và kỹ năng nghề cho lao động như sau:

👉 Đã có tài liệu ôn tập, mẫu đề thi JFT-Basic vã kỹ năng 14 lĩnh vực ngành nghề. Tham khảo trên http://www.dolab.gov.vn
👉 Thời gian hiệu lực của văn bằng chứng chỉ:
Chứng chỉ JFT-Basic: Vô thời hạn
Các chứng chỉ trong 14 lĩnh vực ngành nghề có thời hạn 10 năm.
Tokutei gino
Đây chắc chắn là thông tin mà người lao động Việt Nam rất mong chờ. Bởi cơ hội được sang Nhật làm việc đang đến gần với nhiều người hơn.

Vậy kỳ thi Tokutei được tổ chức như thế nào?

Để đỗ Visa Tokutei Gino, người lao động cần thi đánh giá trình độ tiếng Nhật và thi đánh giá trình độ chuyên môn. Cụ thể:

+ Kỳ thi tiếng Nhật Foundation

Người lao động cần trải qua 2 kỳ thi.

Thứ nhất là kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT được tổ chức 2 lần/ năm tại Việt Nam, người lao động cần đạt được trình độ N4 trở lên

Kỳ thi thứ 2 là kỳ thi tiếng Nhật được tổ chức bởi Japan Foundation trung bình khoảng 6 lần/ năm với hình thức làm bài trên máy tính. Thi 4 phần nghe – nói – đọc – viết. NLĐ phải đạt trình độ trên A2 mới đỗ.

+ Kỳ thi đánh giá chuyên môn

NLĐ cần có kinh nghiệm và tay nghề đối với ngành nghề lao động mà mình đăng ký. Trong cuộc thi bạn sẽ được test tay nghề cũng như sự hiểu biết về công việc của bạn.

Danh sách 14 ngành nghề và số lượng TTS dự kiến tiếp nhận

Hiện tại mới chỉ có 14 ngành nghề được đi lao động theo diện Visa Tokutei Gino. Còn tùy theo mức độ thiếu hụt nguồn nhân lực trong từng ngành nghề sẽ quyết định số lượng lao động sẽ được tiếp nhận là bao nhiêu. Vậy 14 ngành nghề đó là những ngành nghề nào?

+ Điều dưỡng

+ Ẩm thực nhà hàng

+ Kiến trúc xây dựng

+ Lau dọn tòa nhà

+ Chế tạo nguyên liệu ẩm thực

+ Khách sạn

+ Nông nghiệp

+ Chế tạo nguyên liệu

+ Công nghiệp đóng tàu

+ Ngư nghiệp

+ Lắp ráp ô tô

+ Chế tạo máy

+ Điện – điện tử

+ Hàng không

Tokutei gino

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết và chính xác nhất được Makoto chia sẻ đến với người lao động. Với Visa Tokutei Gino, các bạn sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn để có được những quyết định phù hợp cho bản thân mình nhất. Nếu còn thắc mắc gì vui lòng liên hệ Hotline 0962301238 để được tư vấn chi tiết và nhanh nhất nhé.

Fanpage: Du học – XKLĐ Makoto Hà Nội

Xem thêm: Chương trình Visa kỹ năng đặc định 2021 tại Nhật ngữ Nitto

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »