Lương điều dưỡng tại Việt Nam và nước ngoài là bao nhiêu?

lương điều dưỡng

Lương điều dưỡng tại Việt Nam và nước ngoài là bao nhiêu?

Điều dưỡng là một ngành khá “hot” xét về khía cạnh cung – cầu của thị trường lao động, khi mà nguồn cung nhân lực hạn chế không thể đáp ứng đủ nhu cầu thực tế của xã hội. Đây cũng là tiền đề mở ra vô số cơ hội việc làm, thậm chí là những đãi ngộ đặc biệt như chế độ lương dành cho nghề điều dưỡng. Trong bài viết hôm nay chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu xem “lương điều dưỡng tại Việt Nam và nước ngoài là bao nhiêu?” nhé!

lương điều dưỡng

Ngành điều dưỡng là một nhánh quan trọng trong nhóm ngành Y tế – Sức khỏe nói chung, và là một thành phần xương sống trong hệ thống y tế cộng đồng. Một điều dưỡng viên có thể làm việc ở nhiều vị trí công việc và đóng nhiều vai trò quan trọng.

Nội dung chính

Điều dưỡng – ngành nghề quan trọng và ổn định

Có thể nói ngành điều dưỡng nói riêng và nhóm ngành y tế nói chung khá ổn định và an toàn.

Nếu như các nhóm ngành khác như công nghệ hay quảng cáo, họ luôn cố gắng tìm kiếm nguồn nhân lực trẻ để có nhiều sáng kiến mới. Thì điều dưỡng – với đặc thù công việc riêng mà ngành này thường ưu ái những điều dưỡng viên có kinh nghiệm lâu năm, có tay nghề cao để có thể dư đoán và xử lý nhanh những phát sinh trong quá trình làm việc.

Mặt khác, với đặc thù công việc liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người nên những điều dưỡng viên thường được đào tạo đặc thù hơn và sự đào thải cũng thấp hơn so với những ngành nghề khác.

Lương điều dưỡng tại Việt Nam và nước ngoài là bao nhiêu?

Hiện nay, ngành điều dưỡng tại Việt Nam cũng đang rơi vào tình trạng thiếu nhân lực một cách trầm trọng. Kéo theo đó là nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng cao nên cơ hội việc làm của ngành này khá rộng mở. Vậy mức lương ngành điều dưỡng có cao không?

Không có quy định cụ thể nào về mức lương của một điều dưỡng viên, thực tế mức lương này sẽ phụ thuộc vào mức độ công việc, trình độ cũng như năng lực thực tế của người điều dưỡng. Nhưng nhìn chung mức lương điều dưỡng khá cao, cụ thể mức lương điều dưỡng tại Việt Nam và một số nước trên thế giới như:

lương điều dưỡng

  • Ở Việt Nam, mức lương Điều dưỡng viên dao động 7,000,000 VND – 15,000,000 VND
  • Tại Nhật Bản thu nhập của một Điều dưỡng viên dao động từ 150.000 – 170.000 yên/ tháng, tương đương với 30.600.000 đến 34.600.000 VNĐ/ tháng (cùng các quyền lợi, chính sách ưu đãi và phụ cấp khác)
  • Tại Đức thu nhập của một Điều dưỡng viên dao động 1.900 – 3.500 Euro tương đương 50,000,000 VND – 90,000,000 VND
  • Tại Úc thu nhập của một Điều dưỡng viên dao động 5,900 – 8,000 UAD/tháng tương đương 90,000,000 VND – 120,000,000 VND

Điều dưỡng – môi trường làm việc phát triển bản thân và tương lai

Trong quá trình làm việc, sẽ có nhiều thách thức mà một điều dưỡng viên sẽ gặp phải như các trường hợp khẩn cấp, những vấn đề phát sinh, nhiều mối quan hệ với bác sĩ – bệnh nhân – người nhà, cần nhiều kinh nghiệm từ điều dưỡng viên để dự đoán và xử lý tốt. Do đó môi trường làm việc này sẽ giúp những người làm nghề có nhiều kỹ năng và kinh nghiệm sống tốt.

Bên cạnh đó, sau một quá trình làm việc ở vị trí điều dưỡng viên, nếu bạn muốn thử thách bản thân và có những trải nghiệm mới, bạn hoàn toàn có thể tiếp tục theo đuổi việc học để trở thành dược sĩ, y sĩ, hoặc thành lập các công ty thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, tự mở ra nhiều cơ hội cho bản thân.

Năm 2021, sinh viên học ngành điều dưỡng ra trường có dễ xin việc không?

Đây là câu hỏi mà nhiều học sinh, sinh viên còn đang thắc mắc khi lựa chọn ngành nghề điều dưỡng.

Thực tế ngành điều dưỡng tại Việt Nam đang rơi vào tình trạng thiếu nhân lực vô cùng trầm trọng, nhất là những người có trình độ tay nghề cao. Chưa dừng lại ở đó, dân số Việt Nam hiện nay đang bước vào thời kỳ già hóa, số người già cần được chăm sóc ngày càng tăng lên.

Theo yêu cầu của Tổ chức Y tế thế giới WHO, cứ 1 Bác sĩ sẽ cần tới 3 đến 4 “trợ lý”, đó là các Điều dưỡng viên. Tuy nhiên ở Việt Nam hiện tại, 1 Bác sĩ chỉ sở hữu chưa tới 2 Điều dưỡng viên. Ở thời điểm hiện tại, Việt Nam chỉ sở hữu 130.000 Điều dưỡng viên và ước tính vài năm tới, nước ta cần tới 220.000 Điều dưỡng viên mới có thể đáp ứng nhu cầu chăm sóc và khám chữa bệnh.

Trong số các cử nhân điều dưỡng ra trường, có khoảng 90% điều dưỡng viên làm việc tại các cơ sở y tế địa phương và 10% làm việc tại các bệnh viện Y tế Trung ương. Rõ ràng, nhu cầu ngành điều dưỡng là vô cùng lớn và các sinh viên không cần quá lo lắng về vấn đề việc làm sau khi ra trường.

lương điều dưỡng

Ngoài ra, nếu các bạn không thích môi trường học tập trong nước và mong muốn có những cơ hội việc làm ổn định cùng mức lương cao hơn thì có thể lựa chọn chương trình du học điều dưỡng 0 đồng với giá trị học bổng trị giá 400.000.000 vnđ đang được Makoto triển khai, thời gian nhập học sẽ là kỳ tháng 10.2021.

Trên đây là toàn bộ thông tin về bài viết “Lương điều dưỡng tại Việt Nam và nước ngoài là bao nhiêu?”. Hi vọng bài viết đã chia sẻ tới các bạn được những thông tin hữu ích nhất. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ hotline 0962301238 để được tư vấn chi tiết hơn.

Fanpage: Du học – XKLĐ Makoto Hà Nội

Ngoài bài viết “Lương điều dưỡng tại Việt Nam và nước ngoài là bao nhiêu?”, có thể bạn quan tâm:

> Tại sao nhân lực ngành điều dưỡng luôn khan hiếm?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »