Nên đi XKLĐ điều dưỡng tại Nhật hay Đức năm 2021?

xklđ điều dưỡng

Hiện nay Nhật Bản và Đức đang là những thị trường khan hiếm nhất về ngành điều dưỡng. Và thực tế cho thấy đây là 2 thị trường XKLĐ có mức lương cao cùng nhiều chế độ đãi ngộ tốt cho TTS. Vậy năm 2021 XKLĐ điều dưỡng nên đi làm việc tại Nhật hay Đức? Thông tin đó sẽ có trong bài viết dưới đây.

xklđ điều dưỡng

Ngay khi thị trường XKLĐ bắt đầu vực dậy sau đại dịch Covid-19, nhiều đơn hàng tuyển điều dưỡng viên đã được các công ty tư vấn đi XKLĐ triển khai với số lượng khá lớn cùng mức thu nhập hấp dẫn, trong đó có Makoto. Thông tin chi tiết về chương trình xem TẠI ĐÂY.

Đi XKLĐ điều dưỡng không chỉ giúp các bạn điều dưỡng viên được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, hiện đại, thu nhập cao mà còn được học tập, nâng cao tay nghề và các kỹ năng chuyên môn.

Nội dung chính

Tình hình XKLĐ điều dưỡng tại Nhật và Đức những năm nay ra sao?

Tâm điểm của thị trường XKLĐ hiện nay không thể bỏ qua ngành điều dưỡng. Đây là một trong những ngành nghề ngày càng thiếu hụt lao động một cách trầm trọng. Đây cũng là lý do mà các điều kiện, tiêu chuẩn tiếp nhận TTS của ngành này ngày càng được nới lỏng hơn.

Tại Nhật Bản và Đức, chính phủ 2 nước đều đang tìm các giải pháp nhằm thu hút nguồn lao động từ nước ngoài tới làm việc trong ngành điều dưỡng. Do đây là công việc liên quan đến sức khỏe con người nên cả Nhật Bản và Đức đều có những quy định khắt khe trong quá trình làm việc. Thông tin này chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn ở phần sau của bài viết nhé.

XKLĐ điều dưỡng

+ Thị trường XKLĐ điều dưỡng tại Nhật Bản:

Đây là quốc gia có dân số xếp TOP 10 trên thế giới. Trong 5 năm trở lại đây Nhật Bản luôn phải đối mặt với tình trạng già hóa dân số. Mỗi năm tại đây thiếu hụt khoảng 2.500 điều dưỡng viên. Dự báo con số này sẽ còn tăng nhanh trong những năm tới.

+ Thị trường XKLĐ điều dưỡng tại Đức

Theo con số thống kê, tuổi thọ trung bình của Đức tăng lên đáng kể, do đó dự báo tới năm 2030 quốc gia này sẽ có khoảng 4 triệu người cần tới các điều dưỡng viên.

>> Từ những nhu cầu thị trường đó mà việc nên đi XKLĐ điều dưỡng tại Nhật hay Đức trở thành nỗi băn khoăn của nhiều người lao động, không biết đi xuất khẩu lao động điều dưỡng ở nước nào là tốt và phù hợp?

So sánh về thị trường XKLĐ điều dưỡng tại Nhật Bản và Đức

Mức lương của 2 thị trường này ra sao?

+ Nhật Bản

Mức lương điều dưỡng tại Nhật sẽ được trả theo quy định của chính phủ Nhật Bản. Trên thực tế con số này trung bình khoảng 18 man/ tháng ~ 36 triệu vnđ. Ngoài ra điều dưỡng viên còn có thêm các khoản phụ cấp và lương làm thêm.

Sau 3-5 năm làm việc tại Nhật Bản, điều dưỡng viên được phép tham gia kỳ thi chứng chỉ nghề quốc gia tại Nhật. Nếu bạn đỗ chứng chỉ này thì bạn sẽ có cơ hội vĩnh trú tại Nhật với mức lương trung bình từ 50 – 60 triệu vnđ/ tháng.

Như vậy, sau khi trừ các khoản chi phí như bảo hiểm, thuế, tiền ăn uống đi thì mỗi điều dưỡng viên mỗi tháng sẽ tiết kiệm được trung bình 25 triệu vnđ/ tháng.

xklđ điều dưỡng

+ Đức

Mức lương của một điều dưỡng viên khi làm việc tại Đức trung bình từ 45 – 50 triệu vnđ/ tháng. Khi làm việc tại đây các điều dưỡng viên cũng được hưởng các chế độ đãi ngộ theo quy định của CHLB Đức.

Tuy nhiên, mức lương của điều dưỡng viên khi làm việc tại Đức cao hơn đồng nghĩa với việc họ sẽ phải đóng các khoản thuế và bảo hiểm cao hơn. Ngoài ra, mọi chi phí như ăn ở, sinh hoạt tại đây điều dưỡng viên cũng sẽ không được hỗ trợ.

Chi phí khi tham gia chương trình XKLĐ điều dưỡng tại Nhật và Đức

Đối với Nhật Bản, nếu bạn đi XKLĐ điều dưỡng qua chương trình của Cục quản lý lao động ngoài ngước, do Bộ lao động thương binh và xã hội tổ chức thì bạn sẽ không mất một khoản phí nào. Còn nếu bạn tham gia chương trình XKLĐ điều dưỡng do các công ty tổ chức thì sẽ mất khoản phí từ 80 – 150 triệu.

Đối với Đức, nếu bạn đi XKLĐ điều dưỡng sẽ phải chi trả từ 250 – 300 triệu vnđ bao gồm các khoản phí tuyển chọn, phí khám sức khỏe, phí đào tạo, vé máy bay,…

Điều kiện để tham gia chương trình điều dưỡng tại Nhật Bản và Đức

Nhật Bản

 • Tốt nghiệp từ cấp 2 trở lên
 • Độ tuổi dưới 35
 • Đủ điều kiện sức khỏe
 • Không có tiền án tiền sự
 • Không yêu cầu kinh nghiệm
 • Có đủ khả năng tài chính
 • Có chứng chỉ tiếng Nhật N4

CHLB Đức

 • Tốt nghiệp điều dưỡng đa khoa
 • Độ tuổi dưới 32
 • Có chứng chỉ tiếng Đức B2
 • Đủ điều kiện sức khỏe
 • Không có tiền án tiền sự
 • Yêu cầu kinh nghiệm từ 3 năm trở lên
 • Có đủ khả năng tài chính

Thực tế, theo đánh giá của các chuyên gia thì Nhật Bản đang là thị trường XKLĐ điều dưỡng ổn định và tiềm năng nhất. Khi làm việc tại Nhật, ngoài một công việc ổn định, thu nhập hấp dẫn, điều dưỡng viên còn có cơ hội nâng cao tay nghề, kỹ năng chuyên môn và rèn luyện được tính kiên trì, nhẫn nại. Biết sử dụng và ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại vào công việc.

Nếu bạn vẫn phân vân chưa biết nên đi XKLĐ điều dưỡng tại Nhật hay Đức thì hãy cân nhắc thật kỹ xem môi trường làm việc nào phù hợp với bản thân bạn. Hãy chọn nơi có thể giúp bạn nâng cao tay nghề, học hỏi được nhiều về chuyên môn và đặc biệt là cơ hội sau khi bạn trở về nước. Bên cạnh đó các chi phí sinh hoạt, cuộc sống, nền văn hóa cũng là tiêu chí để bạn có được sự lựa chọn thích hợp nhất cho bản thân.

xklđ điều dưỡng

Trên đây là toàn bộ thông tin về bài viết “nên đi XKLĐ điều dưỡng tại Nhật hay Đức năm 2021?”. Hi vọng bài viết đã cung cấp được cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

Hotline: 0962301238

Fanpage: Du học – XKLĐ Makoto Hà Nội

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »