Nghệ An và kịch bản XKLĐ Nhật Bản hậu Covid 19

XKLĐ nhật bản hậu covid 19

Covid 19 diễn ra là một trong những nguyên nhân khiến thị trường XKLĐ Nhật Bản bị ảnh hưởng nặng nề. Để hạn chế tới mức đối đa ảnh hưởng của nạn dịch Covid 19 và đẩy mạnh thị trường XKLĐ hoạt động trở lại, bộ LĐ – TBVXH tỉnh Nghệ An đã có những chính sách, kịch bản gì dành cho XKLĐ Nhật Bản hậu Covid 19? Hãy cùng Makoto tìm hiểu ngay nhé!

XKLĐ nhật bản hậu covid 19

Nếu như trước năm 2010, lao động Nghệ An chủ yếu đi XKLĐ tại các thị trường dễ tính với mức thu nhập thấp như Malaixia, Đài Loan,… thì chục năm trở lại đây người lao động đã đăng ký và tiếp cận tới các thị trường khó tính hơn, đòi hỏi chất lượng lao động cao hơn như Nhật Bản, Hàn Quốc,… Trong đó thị trường Nhật Bản có tốc độ gia tăng cao nhất.

Tuy nhiên năm 2019, 2020 là 2 năm thị trường XKLĐ Nhật Bản tại Việt Nam nói chung và Nghệ An nói riêng gặp phải những ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid 19. Lúc này thị trường XKLĐ Nhật Bản tại Nghệ An được đánh giá là khá ảm đạm. Vậy để hạn chế ảnh hưởng tới nền kinh tế thì XKLĐ Nhật Bản hậu Covid 19 tại Nghệ An cần làm gì?

Nội dung chính

1. Ảnh hưởng của Covid 19 tới thị trường XKLĐ ra sao?

Nếu như 3-4 năm trước vào thời điểm này được xem là mùa của XKLĐ, mùa của ứng tuyển, phỏng vấn,… thì nay thị trường XKLĐ Nhật Bản tương đối ảm đạm và vắng vẻ! Số lượng người đến làm hộ chiếu giảm tới 75% so với những năm trước.

Covid 19 không chỉ buộc nhiều nước “đóng cửa” nhập cảnh, mà ngay cả nền kinh tế của họ trong một số lĩnh vực cũng đang ngừng trệ, đồng nghĩa nhu cầu lao động theo đó cũng sụt giảm, thậm chí là không có nhu cầu; dẫn đến nhiều đơn hàng tuyển dụng, đợi xuất cảnh đều bị tạm dừng. Nhiều lao động sau khi được đào tạo, học ngoại ngữ, nhưng đến nay vẫn chưa thể xuất cảnh đi làm việc tại Nhật Bản. Mặc dù được coi là thời điểm “vàng” xuất khẩu lao động.

 

xklđ nhật bản hậu covid 19

 

Tuy nhiên đến giữa năm 2020, tình hình dịch bệnh có những chuyển biến tích cực, thị trường Nhật Bản bãi bỏ lệnh phong tỏa và cho phép người lao động, người nước ngoài nhập canh trở lại. Đây là một trong những tin vui dành cho người lao động tại Nghệ An, giúp người lao động yên tâm hơn phần nào và tiến gần hơn tới ước mơ được sinh sống và làm việc tại Nhật Bản của mình.

2. XKLĐ Nhật Bản hậu Covid 19 có những kịch bản gì?

Để đẩy mạnh thị trường XKLĐ Nhật Bản tại Nghệ An sau khi Covid 19 đã có những dấu hiệu lắng xuống. Bộ LĐ- TB&XH chỉ đạo các đơn vị tham gia XKLĐ tăng cường phối hợp với cấp ủy và chính quyền tại các địa phương làm tốt công tác dự nguồn, duy trì các hoạt động tuyên truyền, tư vấn và tuyển dụng để không bị thiếu hụt nguồn lao động.

Trong bối cảnh dịch Covid 19, các đơn vị XKLĐ cần linh hoạt, sáng tạo trong việc tiếp cận người lao động để tuyên truyền, tư vấn, tuyển dụng và đào tạo thông qua các hình thức online trực tuyến như: Facebook, zalo, điện thoại, website,…

xklđ nhật bản hạu covid 19

xklđ nhật bản hạu covid 19

 

Mặt khác, đây cũng là thời điểm các doanh nghiệp tham gia XKLĐ cần tập trung trang bị, củng cố thêm kiến thức, kỹ năng đồng thời nghiên cứu, định hướng lại thị trường để đẩy mạnh công tác XKLĐ Nhật Bản hậu Covid 19.

Ngoài bài viết “Nghệ An và kịch bản XKLĐ Nhật Bản hậu Covid 19”, có thể bạn quan tâm

>> Luật mới về XKLĐ Nhật Bản 2021, thông tin không thể bỏ qua

3. XKLĐ Nhật Bản hậu Covid 19 là thời cơ hay thách thức?

Có nên đi XKLĐ Nhật Bản 2021 không? XKLĐ Nhật Bản hậu Covid 19 tại Nghệ An là cơ hội hay thách thức? Câu hỏi rất quen thuộc nhưng hầu hết các lao động đều chưa tìm được câu trả lời cho mình.

Đi XKLĐ Nhật Bản hậu Covid 19 có những ưu điểm gì?

2019 – 2020 là 2 năm đất nước chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid – 19 gây ra, các đơn hàng XKLĐ Nhật Bản cũng bị ảnh hưởng và giảm đáng kể. Tuy nhiên tại Trung Quốc tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp hơn tại Việt Nam rất nhiều do đó mà những đơn hàng XKLĐ đến từ Việt Nam sẽ được ưu tiên hơn. Đây chính là cơ hội cho những ai đang mong muốn được sang Nhật trải nghiệm và làm việc.

Năm 2018, bản ghi nhớ MOC giữa chính phủ Việt Nam và Nhật Bản là một lợi thế dành cho người Việt sinh sống học tập và làm việc tại Nhật. Thông qua bản ghi nhớ, thực tập sinh và tu nghiệp sinh sẽ được bảo vệ quyền lợi hợp pháp tại Nhật. Các doanh nghiệp không được phép thu tiền đặt cọc của thực tập sinh khi đưa họ sang Nhật. Chính điều này đã giúp chi phí đi thực tập sinh tiết kiệm được một khoản đáng kể.

xklđ nhật bản hạu covid 19

Cuối năm 2020 – đầu năm 2021, tình hình dịch Covid-19 cũng dần được kiểm soát do đó mà chính phủ Nhật Bản đã bắt đầu nới lỏng hơn các yêu cầu về XKLĐ. Đây là một trong những tín hiệu đáng mừng cho lao động tại Việt Nam nói chung và Nghệ An nói riêng.

Ngoài bài viết “Nghệ An và kịch bản XKLĐ Nhật Bản hậu Covid 19”, có thể bạn quan tâm

>> Sự thật về đi XKLĐ Nhật Bản ngành xây dựng năm 2021

XKLĐ Nhật Bản hậu Covid 19 là việc làm đúng đắn và cần thiết

Nếu bạn đang phân vân không biết có nên đi Nhật làm việc trong năm nay không thì hãy tham khảo ngay các lý do dưới đây:

Đi làm việc tại Nhật có mức thu nhập cao hơn so với các thị trường lao động khác

Chi phí di các đơn hàng tại Nhật giảm so với các năm trước

Có đa dạng ngành nghề cho bạn lựa chọn

Khi về nước, cơ hội việc làm mở rộng sau 3 năm làm việc tại Nhật Bản

Có cơ hội tham gia chương trình Visa kỹ năng đặc định

xklđ nhật bản hạu covid 19

Trên đây là toàn bộ thông tin về bài viết “Nghệ An và kịch bản XKLĐ Nhật Bản hậu Covid 19”, nếu bạn đang quan tâm đến các chương trình du học – XKLĐ Nhật Bản hay có bất kì thắc mắc gì về những chương trình này thì hãy liên hệ Makoto qua số Hotline 0962301238 hoặc để lại bình luận phía dưới bài viết nhé!

Chúc các bạn sớm thành công!

Fanpage: Du học – XKLĐ Makoto Hà Nội

Ngoài bài viết “Nghệ An và kịch bản XKLĐ Nhật Bản hậu Covid 19”, có thể bạn quan tâm

>> Chương trình du học Nhật dành cho học sinh Thanh Hóa 2021

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »