80% lao động tại Nghệ An nhầm lẫn giữa Visa đi nhật và COE

xklđ nhật bản hạu covid 19

Nếu không tìm hiểu kỹ thì cứ 100 lao động tại Nghệ An đăng ký đi XKLĐ Nhật Bản lại có đến 80 người nhầm tưởng rằng tư cách lưu trú (COE) và Visa đi Nhật là một. Vậy hôm nay Makoto sẽ giúp các bạn phân biệt rõ COE và visa đi Nhật khác nhau như thế nào để lộ trình đi Nhật của bạn được nhanh chóng và thuận lợi nhé!

visa đi nhật

Khi bạn làm thủ tục nhập cảnh vào Nhật Bản để đi XKLĐ hay đi du học thì đều bắt buộc phải có 2 loại giấy tờ đó là Visa và giấy chứng nhận tư cách lưu trú.

Vậy COE là gì? Visa đi Nhật là gì? Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu nhé!

Nội dung chính

1. Giấy tư cách lưu trú – Certificate of Eligibility – 在留資格認定証明書

Hiểu một cách đơn giản thì giấy tư cách lưu trú là hình thức phân loại những hoạt động mà người nước ngoài nhập cảnh, cư trú tại Nhật được phép làm. Người nước ngoài được tự do hoạt động trong phạm vi cho phép của tư cách và trong thời hạn còn hiệu lực của tư cách đó.

COE được cấp bởi Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản, nhằm xác nhận về tư cách lưu trú hợp pháp của người nước ngoài khi đến sống tại Nhật Bản từ 3 tháng trở lên.

 

visa đi nhật

 

Như vậy, COE là một loại giấy tờ bắt buộc mà bạn phải xin được nếu muốn đến Nhật học tập, làm việc từ 3 tháng. Nếu không có COE thì việc định cư của bạn tại Nhật được coi là bất hợp pháp.

Tại Nhật hiện đang có khoảng 27 tư cách lưu trú khác nhau.

Xem thêm: 2021 lao động Nghệ An nên tham gia chương trình XKLĐ nào?

2. Thẻ Visa – ビザ

Vậy khái niệm Visa là gì? Xin Visa đi Nhật có khó không?

Visa là thị thực nhập cảnh, là giấy chứng nhận của cơ quan nhập cư của một quốc gia để xác nhận một người nào được phép nhập cảnh vào quốc gia đó trong 1 khoảng thời gian quy định. Để xin được Visa TTS kỹ năng thì bạn bắt buộc phải có COE đồng thời bên cục xuất nhập cảnh sẽ xem xét, kiểm tra hộ chiếu của bạn trước, nếu không có vấn đề gì thì bạn mới được cấp visa.

visa đi nhật

Tuy nhiên thì cũng có một số trường hợp người nước ngoài có thể nhập cảnh vào Nhật Bản mà không cần visa như: Người mang hộ chiếu của những quốc gia có ký kết hiệp định miễn thị thực nhập cảnh với Nhật, Người được cấp phép tái nhập cảnh, hay những trường hợp được nhập cảnh đặc biệt (quá cảnh trong vòng 72 giờ).

Xem thêm: Học tiếng Nhật để đi XKLĐ Nhật Bản tại Nghệ An có khó không?

3. Vậy sự khác nhau giữa COE và Visa đi Nhật là gì?

Nhiều lao động tại Nghệ An vẫn cứ nhầm lẫn giữa COE và Visa là giống nhau, hoặc là chỉ cần có COE thì không cần đến Visa nữa. Điều này là hoàn toàn không chính xác nhé các bạn, bởi vì:

– COE là do cục xuất nhập cảnh tại Nhật Bản cấp

– Visa thì do đại sứ quán hay Lãnh sự quán cấp

Nếu bạn xin COE bị trượt thì việc xin visa là không thể, có nghĩa là bạn bắt buộc phải có COE rồi mới xin được visa đi Nhật

4. Các lý do bị trượt COE là gì? Xin visa đi Nhật có khó không?

Trượt COE và giải pháp

Thông thường giấy COE khi tham gia chương trình TTS Nhật Bản sẽ do công ty XKLĐ phối hợp với phía đoàn Nhật Bản xin cho các TTS. Tuy nhiên, không phải 100% đều có thể xin được, có rất nhiều TTS trượt tư cách lưu trú mà không hiểu lý do tại sao mình trượt. Có thể do nguyên nhân chủ quan hoặc khách quan.

Dưới đây là những lỗi trượt tư giấy chứng nhận lưu trú tại Nhật Bản thường gặp nhất:

  • Các thông tin bị sai lệch
  • Giấy tờ làm giả
  • Công ty môi giới lao động có dấu hiệu phạm pháp hoặc không đủ tư cách bảo lãnh
  • Thuộc đối tượng bị cấm nhập cảnh sang Nhật
  • Thực tập sinh có hộ khẩu tại nơi có nhiều đối tượng phạm pháp có tỷ lệ đậu giấy COE không cao.

Khi bị đánh trượt COE, việc đầu tiên bạn cần làm chính là xác định chính xác nguyên nhân mình bị đánh trượt là gì, sau đó làm lại hồ sơ 1 cách cẩn thận và tỉ mỉ nhất, đồng thời trong quá trình đó không ngừng trau dồi tiếng Nhật để tham gia xét tuyển COE lần 2.

Xin visa đi Nhật có khó không?

Thực tế khi xin làm visa đến bất kỳ nước nào cũng phải trải qua một quá trình thủ tục, chuẩn bị giấy tờ hồ sơ. Với những nước khác nhau sẽ có những quy định khác nhau. Việc xin Visa đi Nhật khó hay dễ còn phụ thuộc vào loại visa bạn muốn xin là gì. Do đó nếu bạn không tìm hiểu kỹ thông tin, chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ và chứng minh được mục đích xin visa đi Nhật là đúng đắn thì việc xin Visa sẽ trở lên khó khăn.

Giải pháp lúc này dành cho bạn chính là tìm cho mình một công ty tư vấn về visa để quá trình xin visa được nhanh chóng và thuận lợi hơn. Để được tư vấn miễn phí và chi tiết về cách xin visa đi Nhật, bạn vui lòng gọi tới hotline 0962301238 để được giải đáp nhé!

visa đi nhật

Trên đây là toàn bộ thông tin về bài viết “80% lao động tại Nghệ An nhầm lẫn giữa COE và visa đi Nhật”. Hi vọng thông qua nội dung bài viết bạn đã có cái nhìn chính xác nhất về giấy tư cách lưu trú và visa, từ đó có sự chuẩn bị tốt nhất giúp quá trình xin giấy được thuận lợi và nhanh chóng.

Fanpage: Du học – XKLĐ Makoto Hà Nội

Tel: 0962301238

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »