Thị trường xuất khẩu lao động nào ổn định nhất hiện nay?

thị trường xuất khẩu lao động

Nhiều năm nay người lao động thường hay nhắc đến 3 thị trường xuất khẩu lao động chính đó là Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan cùng với đó là những thắc mắc như đi xuất khẩu lao động thị trường nào ổn định và có mức thu nhập tốt ? Vậy năm 2021 đâu mới là thị trường xuất khẩu lao động tiềm năng và ổn định nhất? Những thông tin đó sẽ có trong bài viết dưới đây.

thị trường xuất khẩu lao động

Nội dung chính

Thực trạng nguồn lao động trẻ tại nước ta

Việt Nam được đánh giá là quốc gia có tỷ lệ lao động vàng, song số người thất nghiệp, không có việc làm lại quá nhiều. Hiện tại nước ta có hơn 1 triệu người trong độ tuổi lao động nhưng lại đang thất nghiệp.

Đứng trước tình hình đó, chính phủ đã đưa ra nhiều giải pháp mới và một trong những giải pháp đó chính là đi XKLĐ nước ngoài. Và năm 2021 được xem là năm triển vọng về XKLĐ khi mà có nhiều các chính sách ưu tiên dành cho chương trình TTS và Visa kỹ năng đặc định chính thức được tổ chức tại Việt Nam.

Các thị trường xuất khẩu lao động hiện nay

Những năm gần đây, thị trường xuất khẩu lao động ngày càng có xu hướng gia tăng về số lượng người lao động. Đây vừa là cơ hội nhưng đồng thời cũng là khó khăn bởi người lao động khi đứng trước nhiều sự lựa chọn lại không biết nên quyết định như nào!

Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản: 

Nhật Bản đang đứng trước tình trạng “già hóa dân số” dẫn đến nước này đang thiếu hụt lao động nghiêm trọng. Với gần 120.000 lao động xuất cảnh trong năm 2020, Nhật Bản đang có xu hướng dẫn đầu thị trường XKLĐ đi nước ngoài.

Điều kiện để tham gia XKLD cũng không quá khắt khe. Bên cạnh đó, mức lương trung bình của người lao động tham gia XKLĐ Nhật Bản cũng cao hơn các nước khác rất nhiều từ 28 – 35 triệu đồng (chưa tính làm thêm).

thị trường xuất khẩu lao động

Thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan

Đây được đánh giá là thị trường xuất khẩu lao động có tiêu chí tuyển dụng khá dễ dàng, thông thường chỉ tuyển qua form (thông tin cá nhân) hoặc skype (gọi điện video qua mạng). Tỷ lệ chọi cũng thấp nên rất dễ trúng tuyển các đơn hàng, chính vì đi dễ nên khi sang xí nghiệp tiếp nhận, có rất nhiều lý do để công việc không được như mong muốn.

5 năm trở lại đây, số lượng người đi thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan giảm đáng kể do mức thu nhập thấp và môi trường làm việc không còn được đảm bảo như trước.

Thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Nếu 5 năm về trước đây là một trong những thị trường được đông người lao động Việt Nam lựa chọn thì đến nay, thị trường này đã bị hạn chế rất nhiều.

Do số lượng người lao động bỏ trốn về nước và làm việc chui khá cao khiến các doanh nghiệp Hàn Quốc mất niềm tin vào người lao động Việt Nam. Thực tế Hàn Quốc đã có thông báo cấm 58 quận/ huyện tại Việt Nam không được tham gia chương trình XKLĐ Hàn Quốc.

Trung bình mức lương của người lao động khi làm việc tại đây là từ 27 – 30 triệu đồng/ tháng. Bên cạnh đó sinh hoạt phí tại Hàn Quốc cũng khá đắt đỏ so với các thị trường khác.

thị trường xuất khẩu lao động hàn quốc

Ngoài 3 thị trường xuất khẩu lao động nêu trên thì còn 1 vài thị trường khác nhưng người lao động ít đi hơn, cụ thể:

  • Thị trường xuất khẩu lao động Châu Âu, Úc: Khi tham gia XKLĐ Châu Âu các bạn có thể lựa chọn các thị trường như Đức, Canada,… Làm việc ở đây thì mức thu nhập cũng như điều kiện sinh hoạt khá tốt, tuy nhiên quy trình tuyển dụng họ đặt ra rất khắt khe, người lao động cần có trình độ chuyên môn và giao tiếp tiếng anh tốt. Mặt khác do khác biệt văn hóa đông tây nên việc hòa nhập với lối sống phương tây sẽ khó khăn hơn.
  • Thị trường Trung Đông: Có thể kể đến XKLĐ Dubai, Co-oét,…thu nhập khá, tuy nhiên khu vực này luôn xảy ra tình trạng chính trị bất ổn, xung đột tôn giáo, do vậy dễ gây rủi ro cho lao động.

Nhật Bản vẫn là thị trường xuất khẩu lao động ổn định nhất

So với những thị trường lao động khác, năm 2021 Nhật Bản đang là thị trường được nhiều lao động Việt lựa chọn bởi vì:

Điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản dễ dàng, người lao động chỉ cần tốt nghiệp trung học phổ thông, có đầy đủ các điều kiện sức khỏe, không cần kinh nghiệm, các xí nghiệp Nhật Bản sẽ trực tiếp đào tạo tay nghề cho lao động trong quá trình làm việc.

Môi trường làm việc an toàn, bởi luật pháp Nhật Bản rất bảo vệ người lao động

Thu nhập bình quân tại Nhật cũng ở mức khá: Từ 25-35tr VNĐ/tháng. Hàng tháng người lao động có thể tiết kiệm từ 20-25 triệu đồng gửi về cho gia đình.

Điều kiện sống, ăn, ở, sinh hoạt được bảo đảm.

Cơ hội việc làm mở rộng sau khi về nước

Đây là thị trường xuất khẩu lao động mang lại cho người lao động nhiều chế độ đãi ngộ tốt. Trong quá trình làm việc tại đây người lao đông còn được học hỏi rất nhiều về kỷ luật, đạo đức trong lối sống và công việc. Năm 2021, đây thực sự là điểm đến lý tưởng cho lớp lao động mong muốn tìm kiếm thu nhập cao, phụ giúp kinh tế gia đình, tích lũy tài chính.

thị trường xuất khẩu lao động

Nếu bạn đang mong muốn tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản năm 2021, hãy xem ngay thông tin về các đơn hàng phí thấp lương cao đang được triển khai tại Makoto nhé!

Top đơn hàng đi Nhật phí thấp, lương cao năm 2021

Hotline: 0962301238

Fanpage: Du học – XKLĐ Makoto Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »